NGHIÊN CỨU: PROTEIN TRONG TẾ BÀO LÔNG TAI CÓ THỂ GIÚP ĐIỀU TRỊ MẤT THÍ Connect Hearing

NGHIÊN CỨU: PROTEIN TRONG TẾ BÀO LÔNG TAI CÓ THỂ GIÚP ĐIỀU TRỊ MẤT THÍNH LỰC

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2020-06-16

Một khám phá mới liên quan đến protein trong tế bào lông tai có thể là một cách có thể giúp xác định phương pháp điều trị chứng mất thính giác.

Một nghiên cứu đáng giá

Việc phát hiện ra protein trong tế bào lông tai là kết quả nghiên cứu của Trường Y Đại học Maryland (UMSOM). Một nhóm đã nghiên cứu mối liên hệ giữa một loại protein có tên GFI1 và sự phát triển của các tế bào lông tai. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phát triển vào năm 2020.

Hai trong số các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng khám phá này “có thể rất quan trọng để xác định xem tế bào tóc phôi có trưởng thành thành tế bào tóc trưởng thành có chức năng hay không”. Hoặc liệu nó “trở thành một tế bào khác có chức năng giống tế bào thần kinh hơn hoặc tế bào thần kinh”.

Các tế bào lông như vậy đóng một vai trò quan trọng trong khả năng nghe. Chúng có nhiệm vụ khuếch đại âm thanh. Chúng cũng thay đổi sóng âm thanh thành tín hiệu điện để não hiểu được.

Tế bào lông

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, một người bình thường được sinh ra với khoảng 16.000 tế bào lông bên trong ốc tai. Trong số đó, từ 30 đến 50 phần trăm có thể bị tổn thương trước khi có thể phát hiện được tình trạng suy giảm thính lực thông qua kiểm tra. Khi đó, đã quá muộn để bảo vệ những tế bào đó. Những tổn thương như thế này có thể duy trì thông qua việc tiếp xúc liên tục với tiếng ồn lớn.

Tuy nhiên, một số người chỉ đơn giản là được sinh ra mà không có các tế bào lông cần thiết. Dẫn đến việc bị mất thính giác từ rất sớm.

Bệnh viện Nhi đồng Boston cho biết: “Thông thường, các tế bào lông ở tai trong chuyển đổi tín hiệu từ tai giữa thành tín hiệu điện được gửi đến não. Chúng được hiểu là lời nói hoặc âm thanh. Một đứa trẻ bị mất thính giác thần kinh giác quan khi các tế bào lông ở tai trong bị tổn thương ”.

Mối liên hệ giữa các tế bào lông và sự mất thính giác này có nghĩa nghiên cứu. Việc xác định xem liệu có thể tạo ra các tế bào lông mới khi những tế bào hiện có đã bị hư hại, không thể chữa được hay không là một ví dụ.

Nghiên cứu về protein và mất thính giác

Trong nghiên cứu năm 2020, Ronna Hertzano và các đồng nghiệp của cô đã nghiên cứu những con chuột mới sinh đã được biến đổi gen để không có protein GFI1. Theo thời gian, họ đã theo dõi sự phát triển của các tế bào lông. Các tế bào đã không thành công trong việc trở thành “tế bào trưởng thành có chức năng”. Thay vào đó, chúng có nhiều khả năng trở thành “tế bào giống tế bào thần kinh”.

Herzano nói: “Nghiên cứu thính giác đã trải qua thời kỳ Phục hưng. "Không chỉ từ những tiến bộ trong gen và phương pháp luận, mà còn nhờ vào bản chất hợp tác độc đáo giữa các nhà nghiên cứu."

Hertzano đã quan tâm đến mối quan hệ giữa protein và mất thính giác trong suốt sự nghiệp của mình.

Hertzano cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi giải thích tại sao GFI1 rất quan trọng để cho phép các tế bào phôi thai tiến triển thành các tế bào lông trưởng thành. “Những dữ liệu này cũng giải thích tầm quan trọng của GFI1 trong các giao thức thử nghiệm để tái tạo tế bào lông từ tế bào gốc. Các phương pháp tái tạo này có tiềm năng được sử dụng cho những bệnh nhân đã bị mất thính lực do tuổi tác hoặc các yếu tố môi trường như tiếp xúc với tiếng ồn lớn ”.

Những đổi mới trong tương lai

Hiện các nghiên cứu khác đang được thực hiện để xác định liệu loại protein này có thể được sử dụng để tạo ra các tế bào lông mới hay không. Các nhà nghiên cứu cũng đang xem liệu protein có thể sửa chữa những cái hiện có như một cách điều trị chứng mất thính giác hay không. Đây là một kết quả mà nhiều người trong lĩnh vực này hy vọng và nhiệt tình.

“Đây là một phát hiện mới thú vị nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu cơ bản để tạo nền tảng cho những đổi mới lâm sàng trong tương lai,” E. Albert Reece của UMSOM nói. “Việc xác định các con đường phức tạp dẫn đến thính giác bình thường có thể là chìa khóa để đảo ngược tình trạng mất thính lực ở hàng triệu người Mỹ.”

Nghiên cứu này nhận được tài trợ từ Viện Quốc gia về Điếc và Rối loạn Giao tiếp Khác (một phần của Viện Y tế Quốc gia) cũng như Quỹ Khoa học Binational

Beth Leipholtz

https://www.hearinglikeme.com/protein-in-ear-hair-cells-could-lead-to-treatment/


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""