CÁC TRIỆU CHỨNG Ù TAI & NGUYÊN NHÂN Connect Hearing

Bạn có thể nghe thấy những âm thanh không có ở đó không? Tiếng huýt sáo, ù tai, vo ve, rít hoặc đau nhói, rõ ràng là không có lý do. Cứ 2 người thì có 1 người gặp phải tiếng ồn trong tai ít nhất một lần trong đời và cứ 5 người thì có 1 người bị ù tai mãn tính. Vấn đề là âm thanh có vẻ rất thực đối với những người bị ảnh hưởng. Ù tai là một tiếng ồn ảo thực sự khá khó đối phó. Chính xác thì ù tai là gì? Nó có tự mất đi không? Nó có thể được chữa khỏi không? Hay bạn phải học cách sống chung với nó? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời và lời khuyên hữu ích tại đây.

Ù tai là gì và làm thế nào để nhận biết?

Ù tai là một tiếng ồn ảo không có nguồn âm thanh bên ngoài. Sự phát triển của nó ở tai trong và não vẫn là một bí ẩn đối với cộng đồng khoa học. Điều duy nhất chúng tôi biết là đó không phải là một căn bệnh, mà là một triệu chứng.

Âm thanh trong tai khác nhau ở mỗi bệnh nhân về âm sắc, cao độ, âm lượng và mức độ cảm nhận. Đôi khi nó được cảm nhận ở một bên tai, và đôi khi ở chính giữa đầu. Nó có thể xuất hiện trong các giai đoạn đi qua, trong các khoảng thời gian giống như sóng hoặc có thể liên tục - và bạn không bao giờ có thể quên rằng nó ở đó. Ù tai thường liên quan đến mất thính giác.

Ù tai có hại không?

Hoàn toàn từ góc độ y tế là không; tuy nhiên, việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến tâm trí. Điều này là do một số người bị ảnh hưởng cảm thấy rằng ù tai của họ là một hình thức tra tấn không bao giờ kết thúc. Nó làm rối loạn sự tập trung của họ vào ban ngày và cướp đi giấc ngủ của họ vào ban đêm.

Đây là nền tảng: Nếu tiếng ồn trong tai của người bị ảnh hưởng được coi là đe dọa hoặc đáng kể, các cơ chế củng cố cảm xúc được kích hoạt trong hệ thống limbic (chịu trách nhiệm xử lý cảm xúc trong não) tạo ra một vòng luẩn quẩn.
Người này sau đó hầu như liên tục nhận biết được chứng ù tai.
 
Nhưng khác xa với tất cả những người bị ù tai cảm thấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tiếng ồn trong tai của họ. Do đó có sự khác biệt giữa ù tai còn bù và ù tai mất bù.

 • Ù tai bù trừ

Chứng ù tai được bù đắp được mô tả bởi những người bị ảnh hưởng là không đặc biệt xâm nhập. Lý tưởng nhất là chúng có thể chặn tiếng ồn mà hầu hết thời gian không hay biết.

 • Ù tai mất bù

Chứng ù tai mất bù luôn hiện hữu và gây căng thẳng tâm lý ở mức độ cao. Nó có tác động tiêu cực trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Điều này có nghĩa là mất ngủ, căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và cô lập xã hội đều có thể là kết quả của chứng ù tai mất bù. Ở một số bệnh nhân, tiếng ồn ảo cũng gây ra đau đầu, đau tai, chóng mặt và căng cơ.

Chứng ù tai kéo dài bao lâu?

Ù tai có thể xảy ra trong thời gian ngắn, sau đó lại biến mất ngay lập tức. Nó có thể tồn tại trong vài tháng hoặc kéo dài suốt đời. Nói chung, các chuyên gia y tế phân biệt giữa ba hình thức:

 • Ù tai cấp tính: Kéo dài dưới 3 tháng, và thường ngừng tự phát. Điều trị bằng thuốc đôi khi có thể hữu ích trong trường hợp này.
 • Ù tai bán cấp: Luôn tái phát trong vòng 3 đến 12 tháng. Điều trị bằng thuốc và / hoặc các bài tập thư giãn có thể cải thiện tình trạng bệnh.
 • Ù tai mãn tính: Các triệu chứng kéo dài hơn 12 tháng và hiếm khi giảm bớt mà không cần can thiệp điều trị hoặc dược phẩm.

Làm thế nào để tôi hết ù tai?

Ngay cả khi không ai khác ngoài người bị ảnh hưởng có thể nghe thấy tiếng ồn và không có bác sĩ nào có thể chẩn đoán nó bằng các phương pháp thông thường, ù tai chủ quan không phải là ảo giác hay rối loạn tưởng tượng. Nhưng tiếng ồn ảo phát triển như thế nào vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng. Mặc dù có nhiều giả thuyết khác nhau nhưng chưa có giả thuyết nào được chứng minh.
 
Nhưng có một điều rõ ràng là: Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi, những tiếng ồn khó chịu này trong tai mới xảy ra mà không có lý do gì cả. Các nguyên nhân phổ biến nhất của ù tai là chấn thương, bệnh tật và thay đổi giải phẫu.

NGUYÊN NHÂN

Đây là những nguyên nhân chính gây ù tai:

1. Tai trong
Ù tai có thể phát triển ở tai trong do chấn thương âm thanh, mất thính lực cấp tính hoặc mất thính lực do tuổi tác. Các nhà khoa học nghi ngờ rằng, sau khi các tế bào cảm giác trong ốc tai bị tổn thương, một số âm thanh nhất định chỉ được truyền đến não một cách mờ nhạt, hoặc hoàn toàn không được truyền đi. Khu vực phản ứng thính giác trong não sau đó cố gắng bù đắp các tần số bị thiếu bằng cách "tăng âm lượng" - ngay cả khi người đó không nghe thấy âm thanh đó. Vì vậy, người ta đã tính toán rằng âm thanh của chứng ù tai trớ trêu thay thường tương ứng với những tần số mà người bị ảnh hưởng khó nghe, hoặc không còn nghe được nữa.
2. Tai giữa
Chứng ù tai chủ quan không thể đo lường được từ bên ngoài. Điều này khiến bác sĩ rất khó xác định nguyên nhân cụ thể, do đó việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ các vùng khác nhau của tai, cũng như các dây thần kinh hoặc não. Ù tai cũng có thể xảy ra khi ống thính giác bị tắc nghẽn.

 • Nó có thể xảy ra ở tai trong do chấn thương âm thanh hoặc mất thính lực cấp tính, hoặc do mất thính lực do tuổi tác. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các âm cụ thể không còn được truyền đến não sau khi tai trong bị tổn thương. Do đó, bộ não cố gắng bù đắp cho âm thanh không có sẵn bằng cách tạo ra chúng. Trong trường hợp này, một âm thanh thường phát ra trong tai bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất thính lực.
 • Trong tai giữa, nguyên nhân có thể là một màng nhĩ bị khiếm khuyết. Viêm là một nguyên nhân khác.
 • Ở một số bệnh nhân, ù tai cũng có thể do não bị trục trặc. Trong trường hợp này, chứng ù tai sẽ biến mất nếu dây thần kinh thính giác bị cắt đứt. Nguyên nhân tiềm ẩn của sự cố này bao gồm viêm màng não hoặc một khối u ở trung tâm thính giác của não. Ngoài ra, ù tai đôi khi còn có nguyên nhân từ tâm lý.

3. Não
Ở một số bệnh nhân, ù tai có thể do não bị trục trặc. Trong những trường hợp này, chứng ù tai không biến mất ngay cả khi dây thần kinh thính giác bị cắt đứt. Chỉ hiếm khi có nguyên nhân cụ thể gây ra sự cố này, nhưng đôi khi có thể do viêm màng não hoặc khối u não.
4. Ù tai khách quan
Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp được gọi là ù tai khách quan, bác sĩ tai mũi họng (ENT) có thể đo tiếng ồn trong tai bằng thiết bị đặc biệt. Những thay đổi về giải phẫu của các mạch máu ở tai trong hoặc tổn thương ở tai giữa thường là nguyên nhân gây ra tiếng ồn trong tai.
 
Ù tai khách quan thường là tác dụng phụ của một chứng rối loạn khác, ví dụ như bệnh Ménière (rối loạn tai trong, chóng mặt, buồn nôn và mất thính lực). Loại ù tai này có thể được điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp bằng phẫu thuật.
Đặc điểm điển hình của chứng ù tai khách quan:

 • Tiếng ồn trong tai của một người phù hợp với nhịp đập của họ cho thấy sự co thắt mạch máu ở tai trong. Tốt nhất, đây chỉ là một ít ráy tai trong ống tai ở vùng lân cận của màng nhĩ.
 • có thể dẫn đến tiếng lách cách trong tai.
 • Nếu âm thanh của ù tai có liên quan đến hơi thở, nguyên nhân có thể là do ống thính giác (ống Eustachian) bị hỏng. Ống dài khoảng 4 cm này nối tai với vùng cổ và họng.
 • Những tiếng động nghiến và lạo xạo trong tai có thể xảy ra trong trường hợp rối loạn và mòn khớp hàm dưới.

Các yếu tố chính gây ù tai là gì?

 • Căng thẳng

Điều mà trước đây chỉ là nghi ngờ thì nay đã được khẳng định: Căng thẳng dẫn đến chứng ù tai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị ảnh hưởng bởi mất thính lực cấp tính và ù tai thường bị căng thẳng nghiêm trọng hơn những bệnh nhân tai mũi họng khác. Ù tai đặc biệt thường xuyên có liên quan đến căng thẳng mãn tính, liên tục do những lo lắng liên quan đến gia đình và công việc - hoặc là kết quả của các sự kiện đau buồn trong cuộc sống, chẳng hạn như một cái chết trong gia đình.

 • Thuốc

Tiếng ồn khó chịu trong tai có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Đặc biệt, các loại thuốc giảm đau và thấp khớp cụ thể, thuốc chữa sốt rét và một số loại thuốc chống trầm cảm có thể gây ra triệu chứng ù tai. Tuy nhiên, người ta nghi ngờ rằng các biện pháp điều trị cao huyết áp khác nhau, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển và betablockers, cũng gây ra chứng ù tai.

 • Tiếng ồn

Sự căng thẳng quá mức đối với thính giác của bạn do tiếng ồn lớn là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chứng ù tai. Trong trường hợp này, thời gian là một yếu tố quan trọng: Những người thường xuyên ở trong môi trường ồn ào (tiếng ồn nơi làm việc, tiếng ồn giao thông, tiếng nhạc lớn) trong nhiều năm mà không có thiết bị bảo vệ thính giác phù hợp có nguy cơ bị ù tai cao hơn nhiều. Điều tương tự cũng áp dụng cho những bệnh nhân bị chấn thương âm học.

 • Chất kích thích

Một số chuyên gia cho rằng rượu và nicotin có thể dẫn đến chứng ù tai. Người ta từng nghĩ rằng một nguyên nhân khác có thể là do caffeine, nhưng kể từ đó đã có những nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều caffeine thực sự làm giảm nguy cơ ù tai.

Tôi nên làm gì nếu tôi bị ảnh hưởng bởi chứng ù tai?

Đột ngột xảy ra, những tiếng ồn xâm nhập trong tai thường tự biến mất một lần nữa. Thường là đủ để cho bản thân và thính giác của bạn được nghỉ ngơi. Nhưng tôi nên làm gì nếu tiếng huýt sáo hoặc tiếng rít trong tai không ngừng?
 
Quan trọng: Nếu tiếng ồn trong tai của bạn kéo dài hơn 24 giờ, bạn nên tìm lời khuyên của chuyên gia, vì bạn làm điều gì đó càng sớm về chứng ù tai cấp tính, thì cơ hội phục hồi của bạn càng tốt và bạn càng có khả năng ngăn ngừa chứng ù tai mãn tính. .

 

Ù TAI - ĐIỀU TRỊ - PHÒNG NGỪA

Nếu bạn đột nhiên nghe thấy tiếng huýt sáo, vù vù hoặc vo ve trong tai, bước đầu tiên là giữ bình tĩnh. Mặc dù ù tai gây khó chịu nhưng nó không phải là triệu chứng của một bệnh nghiêm trọng. Tin tốt là chứng ù tai đột ngột xuất hiện thường tự biến mất trước đó không lâu. Nhưng bạn nên làm gì nếu tiếng huýt sáo hoặc tiếng rít trong tai không biến mất? Điều quan trọng nhất là chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra âm thanh trong tai. Có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau, tùy thuộc vào tình huống.

Tiếng ồn trong tai: Tiếp theo là gì?

Đôi khi có thể nghe thấy những âm thanh như tiếng vo ve hoặc tiếng rít trong tai. Quan trọng: Nếu tiếng ồn trong tai của bạn kéo dài hơn 24 giờ, bạn nên tìm lời khuyên của bác sĩ tai mũi họng (ENT) và càng sớm càng tốt, để họ có thể xác định và bắt đầu cho bạn lựa chọn điều trị phù hợp trong thời gian tốt. Điều này mang lại cho bạn cơ hội phục hồi tốt nhất. Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin quan trọng nhất về cách điều trị tiếng ồn trong tai dưới đây.

Đối với những người bị ảnh hưởng bởi chứng ù tai mãn tính (các triệu chứng kéo dài hơn 12 tháng), tình hình có phần khác và thường không thể phục hồi hoàn toàn, nhưng vẫn có các lựa chọn điều trị.

Điều gì sẽ xảy ra khi tôi đến gặp bác sĩ?

Cuộc trò chuyện đầu tiên, chi tiết (thường được gọi là lấy tiền sử bệnh) giữa bệnh nhân bị ảnh hưởng và bác sĩ tai mũi họng hoặc chuyên gia thính học là một yếu tố quyết định trong việc chẩn đoán và điều trị tiếng ồn trong tai. Trong cuộc trò chuyện này, các câu hỏi được hỏi về các điều kiện tồn tại từ trước, các yếu tố có thể gây ra và về bản thân tiếng ồn xâm nhập. Bác sĩ cũng sẽ cố gắng đánh giá mức độ căng thẳng tâm lý do chứng ù tai gây ra. Bạn nên chuẩn bị để trả lời những câu hỏi sau:

 • Bạn có bị ù tai nào từ trước đây không?
 • Bạn có dùng thuốc gì không?
 • Tiếng ồn trong tai bạn bắt đầu từ khi nào? Có bất cứ điều gì có thể đã gây ra nó?
 • Chứng ù tai bắt đầu đột ngột hay nó phát triển dần dần?
 • Ù tai có dấu hiệu như thế nào?
 • Có phải có yếu tố kích hoạt tiềm ẩn, chẳng hạn như chấn thương âm thanh, tiếng ồn liên tục hoặc một tình huống căng thẳng bất thường không?
 • Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện các bài kiểm tra thính giác khác nhau, bao gồm kiểm tra thính giác và kiểm tra thăng bằng. Sau đó, bác sĩ tai mũi họng có thể xác định chắc chắn liệu bạn có bị mất thính giác hay rối loạn hệ thống thính giác hay không.

Cuối cùng, tiến hành phân tích độ ù tai thực tế, trong đó xác định âm lượng và cường độ của tiếng ồn trong tai của bạn. Bằng cách này, bác sĩ có thể tìm ra tần số mà tiếng ồn bao phủ và cách xử lý.

Có những loại điều trị ù tai nào?

 • Thuốc

Ù tai cấp tính (đến 3 tháng) được điều trị bằng cortisone hoặc thuốc kích thích tuần hoàn. Trong nhiều trường hợp, có thể khỏi chứng ù tai.

Tuy nhiên, rất tiếc là không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi tiếng ồn trong tai nếu triệu chứng này kéo dài hơn 3 tháng, nhưng có những phương pháp điều trị hiệu quả sẽ giúp bạn đối phó tốt hơn với chứng ù tai mãn tính. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp tùy thuộc vào loại tiếng ồn trong tai của bạn.

 • Liệu pháp tái tạo lại ù tai

Phương pháp phổ biến và thành công nhất được sử dụng là phương pháp được gọi là liệu pháp tái tạo chứng ù tai (TRT). Mục đích của việc này là để bệnh nhân hiểu rõ về chứng ù tai mãn tính của mình để theo thời gian, họ có thể kiềm chế nhận thức của mình về nó. Hay nói cách khác, thông qua liệu pháp TRT, não bộ dần dần học cách làm quen với chứng ù tai và không còn cảm nhận được tiếng ồn chiếm ưu thế nữa. Bằng cách này, căng thẳng tâm lý đối với người bị ảnh hưởng có thể được giảm thiểu đáng kể. Liệu pháp điều trị ù tai lý tưởng nhất là phù hợp với những người có tiếng ồn nhẹ hoặc mãn tính trong tai. Điều kiện tiên quyết chính để điều trị lại chứng ù tai thành công là sự hợp tác tích cực và nhất quán từ phía bệnh nhân. Đây cũng là trường hợp của liệu pháp hành vi nhận thức. Là một phần của liệu pháp này, với sự trợ giúp của chuyên gia trị liệu tâm lý, người bị ảnh hưởng sẽ cố gắng thay đổi nhận thức của họ về tiếng ồn để họ trở nên ít xâm nhập hơn.

Một số người bị ảnh hưởng bởi chứng ù tai mãn tính cũng đã có kinh nghiệm tốt với các phương pháp thay thế, chẳng hạn như thuốc Trung Quốc. Bạn nên nói chuyện với những người khác bị ảnh hưởng bởi chứng ù tai, chẳng hạn như trong một nhóm tự lực được thành lập thông qua Hiệp hội ù tai Hoa Kỳ.
 
Ba nền tảng của liệu pháp điều trị lại chứng ù tai
Số 1: Giáo dục và lời khuyên. Bất cứ ai có thông tin phù hợp và biết rõ về chủ đề sẽ thấy những tiếng ồn bên tai họ ít đe dọa hơn.
Số 2: Liệu pháp âm thanh Bằng cách tập trung vào những âm thanh dễ chịu (đài phun nước, âm thanh của thiên nhiên, âm nhạc, v.v.), tiếng ồn tiêu cực trong tai sẽ bị triệt tiêu vào nền.
Số 3: Tăng cường sức khỏe tâm lý và thể chất. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau, mang tính cá nhân cao về vấn đề này, từ liệu pháp hành vi và tư vấn cho đến yoga và thái cực quyền.

 • Máy trợ thính và tiếng ồn

Ngoài liệu pháp điều trị lại, bác sĩ tai mũi họng của bạn cũng có thể đề nghị một máy trợ thính có tiếng ồn ù tai. Máy trợ thính loại này hoạt động theo hai cách: Chúng bù đắp cho sự mất thính lực để bệnh nhân có thể nhận thức lại âm thanh bên ngoài tốt hơn và chúng làm bệnh nhân phân tâm khỏi tiếng huýt sáo khó chịu bằng cách sử dụng những âm thanh dễ chịu, cảm nhận tích cực. Thực tế là khoảng 80% những người bị ù tai cũng đồng thời bị mất thính lực. Ù tai thường có tần số chính xác mà người bệnh nhận thức kém nhất.

Mẹo để đối phó với chứng ù tai

 • Giảm căng thẳng và tìm một kỹ thuật thư giãn phù hợp với bạn (tập luyện tự sinh, yoga, thái cực quyền, v.v.).
 • Ngừng hút thuốc vì nicotine thúc đẩy chứng ù tai.
 • Xem những gì bạn ăn. Ngoài ra, chỉ nên uống rượu ở mức độ vừa phải.
 • Thực hiện một lối sống năng động và tập thể dục. Hoạt động thể chất giúp giảm căng thẳng và làm bạn phân tâm khỏi những tiếng ồn bên tai.
 • Ngủ đủ giấc. Những người được nghỉ ngơi đầy đủ cảm thấy ù tai mãn tính ít dữ dội hơn.
 • Chọn các hoạt động mà bạn thích. Điều này làm bạn phân tâm khỏi những tiếng ồn bên tai.
 • Luôn đeo thiết bị bảo vệ thính giác khi bạn tiếp xúc với tiếng ồn hoặc âm nhạc lớn.

Làm thế nào để có thể ngăn ngừa chứng ù tai?

 • Tránh các nguyên nhân và bảo vệ tai của bạn: Tránh tiếng ồn quá mức. Hãy bảo vệ đôi tai của bạn nếu bạn không thể tránh khỏi một số nguồn tiếng ồn nhất định tại nơi làm việc hoặc trong thời gian rảnh rỗi. Sử dụng nút tai hoặc tai nghe đặc biệt.
 • Tránh căng thẳng quá mức: điều này là do căng thẳng thúc đẩy sự phát triển của tiếng ồn khó chịu trong tai. Tốt hơn là bạn nên gỡ bỏ mọi thứ còn hơn là phá vỡ hoàn toàn vào một ngày nào đó.
 • Đừng ngần ngại! Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu ù tai đầu tiên hoặc khi nó cấp tính, bởi vì bạn càng sớm tìm lời khuyên từ bác sĩ tai mũi họng hoặc chuyên gia thính học khi bạn lần đầu tiên nghe thấy tiếng ồn trong tai và được điều trị bằng liệu pháp phù hợp, thì cơ hội của bạn càng cao, và cuối cùng có thể là sự hồi phục.
Hiển thị tất cả kết quả cho ""