KIỂM TRA THÍNH LỰC Connect Hearing

Đôi tai khỏe mạnh đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt, giao tiếp thuận lợi và củng cố mối quan hệ của chúng ta với những người khác. Tuy nhiên, tai người là cơ quan nhạy cảm nhất trong cơ thể và hoạt động của nó có thể bị ảnh hưởng do sử dụng quá mức hoặc đơn giản là do tuổi tác. Nếu bạn nghĩ rằng thính lực của mình có thể bị suy giảm, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lại thính lực của bạn. Nó không mất nhiều thời gian, nhưng sẽ mang lại cho bạn sự an tâm.

Tôi có nên kiểm tra thính lực không?

Các dấu hiệu đầu tiên của mất thính lực thường xảy ra sau 50 tuổi, mặc dù trẻ em và thanh niên cũng có thể bị ảnh hưởng bởi thính lực suy giảm. Sau nhiều năm quá tải về thính giác, những âm thanh có tần số vượt quá 2.000 đến 5.000 Hz thường là âm thanh đầu tiên bị mất đi. Tần số này hầu như không thể cảm nhận được đối với tai người và do đó chỉ ảnh hưởng đến giới hạn của phạm vi nói. Do đó, ban đầu thường ít nhận thấy tình trạng mất thính lực dần dần, nhưng chỉ trở nên đáng chú ý khi các dấu hiệu mất thính lực tiếp theo tích tụ. Thừa nhận sự hiện diện của tình trạng mất thính lực không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng là bước đầu tiên để cải thiện tình hình.

Đối tác hoặc những người thân khác thường thấy rõ vấn đề, trong khi những người bị ảnh hưởng tiếp tục nghĩ rằng tình hình vẫn không thay đổi.
Càng sớm càng tốt: Điều này cũng áp dụng cho việc điều trị chứng mất thính lực. Suy giảm thính lực không được điều trị có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến trầm cảm hoặc sa sút trí tuệ, thậm chí là suy giảm thể chất. Để an toàn, nhiều bác sĩ khuyên bạn nên kết hợp kiểm tra thính lực vào các cuộc kiểm tra sức khỏe cá nhân hàng năm.

Bài kiểm tra thính lực trực tuyến kéo dài 3 phút của chúng tôi sẽ cho bạn ý tưởng ban đầu về khả năng nghe của mình.

Câu hỏi tự đánh giá:

Nếu bạn hoặc những người khác nghĩ rằng thính lực của bạn có thể đã kém đi, bạn có thể dễ dàng kiểm tra nó trước khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra thính lực: Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng gì đó đang thì thầm cách đó khoảng 2m, có lẽ bạn không bị mất thính lực.
 
Trả lời các câu hỏi sau bằng "Có" hoặc "Không" có thể cung cấp cho bạn ý tưởng ban đầu về khả năng nghe của bạn:

 • Cuộc hội thoại

Giọng nói và âm thanh có đủ lớn nhưng không rõ ràng không?
Bạn có cảm giác rằng mọi người đang lầm bầm hoặc nói không thành lời không?
Bạn có thường phải yêu cầu người khác nói to hơn trong khi trò chuyện không?

 • Tình huống cụ thể

Bạn có gặp khó khăn khi hiểu mọi thứ trên điện thoại?
Bạn thích ngồi ở phía trước để thuyết trình hay kiểu rạp hát?
Bạn có cảm thấy khó khăn khi theo dõi các cuộc thảo luận trong các nhóm lớn?
Nó thậm chí còn khó khăn hơn khi có nhiều tiếng ồn xung quanh?
Bạn có thấy cuộc nói chuyện nhỏ - hoặc trò chuyện bình thường - gây căng thẳng hơn là thư giãn?
Bạn không còn mong chờ các lễ kỷ niệm và các sự kiện?

 • Cuộc sống hàng ngày

Đôi khi mọi người hỏi bạn tại sao TV của bạn bật quá lớn?
Đôi khi bạn không nghe thấy chuông cửa hoặc điện thoại?
Bạn có cảm thấy bên ngoài ngày càng có ít tiếng chim hót không?
Là người đi bộ, bạn có đôi khi giật mình khi thấy những chiếc xe chạy ngang qua vì bạn không nghe thấy tiếng họ đang chạy tới?
Bạn có thỉnh thoảng hoặc luôn có tiếng ồn trong tai, chẳng hạn như ù tai?
 

Đưa ra câu trả lời trung thực sẽ cung cấp dấu hiệu chính xác hơn về khả năng nghe của bạn.
Nếu bạn trả lời "Có" cho nhiều hơn hai câu hỏi, bạn nên được bác sĩ thính học hoặc bác sĩ tai mũi họng kiểm tra thính lực. 

Điều gì xảy ra trong khi kiểm tra thính lực?

Trước tiên, nhà thính học hỏi bạn một số câu hỏi. Ví dụ: Tại sao bạn nghĩ rằng thính lực của bạn đang kém đi? Bạn có phải tiếp xúc với tiếng ồn rất lớn tại nơi làm việc? Đánh giá ban đầu sẽ được thực hiện trên cơ sở các câu trả lời của bạn. Bản thân thử nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm chứ không phải trong điều kiện thực tế. Trong các tình huống hàng ngày, thính giác của bạn tiếp xúc với căng thẳng khác nhau và thậm chí còn lớn hơn. Điều này được tính đến trong đánh giá.
Kiểm tra thính lực thường diễn ra trong phòng hoặc cabin cách âm. Âm thanh với các tần số khác nhau được phát cho bạn qua tai nghe. Những âm thanh này bao gồm dải tần từ 125 đến 8.000 Hertz, tức là từ rất thấp đến rất cao. Chúng được phát riêng lẻ ở mỗi tai và bắt đầu rất yên tĩnh, trong phạm vi không thể nghe thấy, sau đó tăng dần âm lượng. Bạn sẽ được yêu cầu chỉ ra ngay khi bạn nghe thấy âm thanh lần đầu tiên. 
Khi kết thúc thử nghiệm với tai nghe, thử nghiệm tương tự có thể được thực hiện với rung động trên não. Điều này để xác định xem có bất kỳ tổn thương nào ở tai giữa hay không.
 
Kiểm tra thính lực được đánh giá bằng cách sử dụng thính lực đồ. Điều này hiển thị âm thanh thử nghiệm trên thang điểm và cung cấp thông tin về mức ngưỡng nghe tính bằng decibel. Sau đó, bác sĩ tai mũi họng hoặc chuyên gia thính học có thể xác định tần số có sai lệch so với thính giác bình thường. Điều này không chỉ giúp chẩn đoán các dạng mất thính lực khác nhau mà còn giúp xác định máy trợ thính phù hợp. Do đó, bài kiểm tra thính lực không chỉ là một phần quan trọng của chẩn đoán mà còn là một phần của việc tư vấn thiết bị phù hợp. Cuối cùng, chuyên gia thính học sẽ đề nghị bạn kiểm tra các thiết bị trợ thính khác nhau để bạn có thể kiểm tra riêng loại máy nào phù hợp nhất với mình.

Mẹo để giảm căng thẳng

Nhiều người rất lo lắng khi nghĩ đến việc kiểm tra thính lực. Thứ nhất, bởi vì họ không biết những gì sẽ xảy ra, và thứ hai vì họ lo lắng về kết quả.

Lo lắng có thể có tác động tiêu cực đến kết quả trong cả 2 trường hợp. Âm thanh được nhận dạng nhanh như thế nào phụ thuộc vào khả năng phản hồi, ngoài ra còn phụ thuộc vào tình trạng của bạn vào ngày kiểm tra, chẳng hạn như bạn đang nghỉ ngơi đầy đủ, căng thẳng hay mệt mỏi.

Hãy dành cho mình nhiều thời gian và cố gắng đến bài kiểm tra thính lực trong tâm trí thoải mái. Nhờ ai đó đi cùng để giúp bạn giữ bình tĩnh.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn bớt lo lắng trước khi kiểm tra:

 • Nghe giải thích về quy trình trong một khung cảnh yên tĩnh.
 • Ra hiệu trước khi bắt đầu kiểm tra để thực hành.
 • Đảm bảo rằng tai nghe được đặt đúng vị trí. Bỏ kính nếu cần hoặc vén tóc ra sau tai.
 • Cố gắng hít thở đều đặn và ngồi thoải mái nhất có thể.
 • Tốc độ âm thanh trở nên to hơn có thể bị chậm lại. Khoảng cách giữa các âm cũng có thể được tăng lên. Đừng ngại yêu cầu tốc độ chậm hơn.
 • Bất kỳ thử nghiệm nào cũng có thể được lặp lại.

Tôi nên kiểm tra thính lực bao lâu một lần?

Kiểm tra thính lực thường xuyên là rất quan trọng, vì thính lực có thể xảy ra nếu thính giác của bạn không được rèn luyện. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra thính lực mỗi năm một lần để phòng ngừa. Kiểm tra thính lực thường xuyên có thể xác định liệu thính lực của bạn có thay đổi hay không. Tình trạng mất thính lực không được điều trị càng lâu, thì càng mất nhiều thời gian để phục hồi hiệu suất nghe tối ưu.

Tôi nên đi kiểm tra thính lực ở đâu?

Bạn có thể kiểm tra thính lực tại bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa tai mũi họng ở gần bạn:

Lời khuyên cho người thân - Bạn có thể giúp như thế nào?

Bạn có thể hỗ trợ những người có vấn đề về thính giác bằng cách:

 • Tìm hiểu về các triệu chứng có thể xảy ra khi nghe kém.
 • Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của vấn đề thính lực ở bạn bè hoặc đối tác, hãy nói chuyện với họ về điều đó trong giây phút yên tĩnh. Đề nghị giúp họ thực hiện các bước tiếp theo hoặc cùng nhau làm bài kiểm tra thính lực trực tuyến.
 • Nếu đã xác định được tình trạng mất thính lực và máy trợ thính đã được tư vấn, bạn có thể hỗ trợ người đó đưa ra quyết định về máy trợ thính. Có thể nảy sinh nghi ngờ trong giai đoạn làm quen, vì vậy, sự khuyến khích của bạn có thể giúp ích!
 • Nói rõ ràng và chậm rãi, trực diện sẽ giúp người khiếm thính hiểu bạn dễ dàng hơn. Hãy cố gắng ghi nhớ điều này. Nếu người đang nói chuyện với bạn không hiểu, hãy thử diễn đạt lại những gì bạn đã nói thay vì lặp lại những từ tương tự. Kiên nhẫn và thấu hiểu là cách tốt nhất để giúp đỡ vào lúc này.

 

Hiển thị tất cả kết quả cho ""