KHIẾM THÍNH - SUY GIẢM THÍNH LỰC Connect Hearing

Suy giảm thính lực có thể gây ra những hậu quả đáng kể đối với một trong những cơ quan cảm giác quan trọng nhất. Trong một số trường hợp, mất thính lực có thể được kích hoạt bởi tiếng ồn lớn hoặc nhiễm trùng, nhưng đối với hầu hết, mất thính lực diễn ra từ từ, liên quan đến tuổi tác và chỉ đáng chú ý khi nó tiến triển. May mắn thay, thính lực bị suy giảm có thể được cải thiện, hoặc thậm chí được hỗ trợ hoàn toàn bằng cách sử dụng máy trợ thính. 

Dấu hiệu đầu tiên của nghe kém, mất thính lực

Mất thính lực hiếm khi xảy ra đột ngột. Nó thường phát triển dần dần, trong một thời gian dài - và do đó lúc đầu không thể nhận thấy được. Điều này là do những người bị ảnh hưởng dần dần quen với việc bắt đầu mất thính lực. Bởi vì não có thể bù đắp cho những khiếm khuyết về thính giác trong một thời gian dài, nên sẽ có rất ít bất lợi trong cuộc sống hàng ngày ở giai đoạn đầu.
Nhưng ở một góc độ nào đó, tình trạng mất thính lực không còn có thể được bù đắp dễ dàng. Thông thường, điều này được gia đình và bạn bè của người bị ảnh hưởng chú ý từ rất lâu trước khi chính họ nhận ra rằng họ không thể nghe bình thường.
Ngay cả những người bị ảnh hưởng bởi mất thính lực, những người biết rằng họ không còn có thể nghe một cách hoàn hảo thường xuyên vẫn không làm gì trong một thời gian dài. Bằng lập luận "Vẫn ổn!", họ trì hoãn việc kiểm tra thính lực với một nhà thính học hoặc chuyên gia chăm sóc thính giác. Điều này là do nhận thức được tình trạng mất thính lực của bản thân là một chuyện, nhưng thừa nhận nó không dễ dàng như vậy.
Vấn đề là nếu bạn chờ đợi quá lâu, bạn có nguy cơ chịu những hậu quả nghiêm trọng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sau khoảng 7 năm, bộ não của chúng ta chỉ đơn giản là mất khả năng hiểu một số âm thanh nhất định. Nếu bạn chờ đợi quá lâu để được trợ giúp bằng máy trợ thính, mặc dù bạn sẽ có thể nghe lại những âm thanh đó một lần nữa, nhưng bộ não có thể không thể giải thích chính xác những gì đang nghe.

3 câu hỏi sau có thể giúp bạn tìm ra liệu bạn có bị mất thính lực hay không:

 • Bạn có thường nghĩ mọi người lầm bầm khi nói chuyện với bạn không?

Bạn có thấy mình yêu cầu mọi người lặp lại chính mình không? Bạn có nói "cái gì?" hoặc "hả?" nhiều? Nếu vậy, đây có thể là dấu hiệu của việc mất thính giác.

 • Bạn có bật TV rất to không?

Nếu những người xung quanh nói với bạn rằng TV hoặc đài của bạn quá to, thì bạn nên xem xét điều này một cách nghiêm túc. Nó có thể có nghĩa là bạn đang bị ảnh hưởng bởi sự khởi đầu của việc mất thính lực.

 • Bạn có thấy cuộc trò chuyện căng thẳng trong môi trường ồn ào?

Bạn có phải tập trung cao độ trong cuộc trò chuyện với một người hoặc nhiều người khi có nhiều tiếng ồn xung quanh (nhà hàng, tiệc tùng, cuộc họp)? Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng và kiệt sức. Nỗi sợ hãi liên tục mắc sai lầm khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Cái gọi là hiệu ứng tiệc cocktail này là dấu hiệu ban đầu quan trọng cho sự khởi đầu của việc mất thính lực.

Điều gì xảy ra trong trường hợp bạn bị mất thính lực?

Nguyên nhân của mất thính lực có thể được tìm thấy ở nhiều điểm khác nhau trong đôi tai phức tạp và nhạy cảm của chúng ta: tai ngoài, tai giữa, tai trong hoặc thậm chí là dây thần kinh thính giác. Mất thính lực không phải lúc nào cũng liên quan đến tuổi tác. Nó cũng có thể được kích hoạt bởi tiếng ồn lớn, nhiễm trùng, thuốc men hoặc chấn thương hoặc có thể do di truyền.
 
Thường thì tần số cao hơn bị ảnh hưởng đầu tiên. Bởi vì những phụ âm này rất quan trọng để nghe được cái gọi là phụ âm vô thanh (f, s, p, t), nên việc hiểu lời nói, đặc biệt là trong tiếng ồn xung quanh cao được chú ý trước tiên. Tùy thuộc vào loại mất thính lực, các triệu chứng khác có thể xuất hiện, ví dụ như ù tai, nhạy cảm với tiếng ồn hoặc chóng mặt. Trong hầu hết các trường hợp, mất thính lực là vĩnh viễn và thường khó dự đoán nó sẽ tiến triển như thế nào.

Những người bị ảnh hưởng thường không biết rằng suy giảm thính lực không được điều trị cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tâm trí và chất lượng cuộc sống. Những người bị mất thính lực không được điều trị thường phàn nàn về tình trạng mệt mỏi mãn tính. Đối với họ, các cuộc trò chuyện căng thẳng đến mức họ muốn tránh tiếp xúc với xã hội, và họ ngày càng rút lui. Tác động của sự cô lập tự áp đặt này là rất nghiêm trọng. Các nghiên cứu cho thấy những người già bị mất thính lực không được điều trị có nhiều khả năng bị sa sút trí tuệ hơn những người có thính giác bình thường hoặc những người sử dụng máy trợ thính.

Có thể làm gì khi nghe kém?

Việc có thể sử dụng máy trợ thính để bù hoặc giảm thính lực hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân. Trong hầu hết các trường hợp, may mắn thay điều này là có thể. Khi khuếch đại và điều chỉnh tiếng ồn xung quanh, máy trợ thính sẽ tính đến cách vùng phản ứng thính giác trong đầu của chúng ta xử lý âm thanh và giọng nói. Công nghệ hiện đại do đó giúp cho việc nghe trở lại dễ dàng và thoải mái hơn.
Ví dụ, công nghệ kỹ thuật số tách giọng nói khỏi tiếng ồn xung quanh, giúp người khiếm thính hiểu và tập trung vào cuộc trò chuyện dễ dàng hơn. Ngoài ra, sự suy giảm thính lực được bù đắp để cả hai tai có thể hoạt động lại với nhau một cách tối ưu, giúp cải thiện khả năng nghe định hướng chính xác. Thủ thuật này hoạt động bằng cách thiết bị trợ thính trên cả hai tai kết nối với nhau.

Giảm thính lực đột ngột và ù tai - do căng thẳng?

Chỉ trong một khoảnh khắc, thế giới nghe có vẻ yên tĩnh hơn ở một bên tai. Nghe giọng nói và âm nhạc đột nhiên nghe có vẻ khác biệt - như thể bạn đang được bọc trong bông gòn. Hiện tượng này được gọi là mất thính lực đột ngột hoặc mất thính lực thần kinh cảm giác đột ngột, và cần được bác sĩ tai mũi họng điều trị càng nhanh càng tốt. Mặc dù nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được biết, nhưng có nhiều giả thuyết khác nhau có thể giải thích điều đó.

Điều trị mất thính lực đột ngột càng nhanh thì cơ hội hồi phục càng cao. Mặc dù các triệu chứng có thể tự biến mất hoặc nhờ sự can thiệp y tế trong một thời gian ngắn ở một nửa số người bị ảnh hưởng, nhưng tổn thương sau đó vẫn còn trong một số trường hợp, ví dụ như ù tai hoặc suy giảm thính lực.

Tại sao thính giác của chúng ta giảm dần khi chúng ta già đi?

Suy giảm thính lực liên quan đến tuổi tác (lão thính) là một quá trình tự nhiên. Nó thường bắt đầu ở độ tuổi từ 45 đến 65, và có thể trở nên tồi tệ hơn do các yếu tố bên ngoài như mức độ tiếng ồn cao. Lão thính chủ yếu ảnh hưởng đến tần số cao hơn, và thường xảy ra ở cả hai tai. Nguyên nhân là do các tế bào thụ cảm cảm giác lông mịn trong ốc tai bị tổn thương. Điều này dẫn đến việc truyền tín hiệu đến dây thần kinh thính giác bị giảm sút. Dấu hiệu đầu tiên có thể là mất âm thanh nhẹ nhàng như tiếng lá cây xào xạc hoặc tiếng nháy đèn trong xe. Khó hiểu lời nói có tiếng ồn xung quanh cao cũng thường xảy ra. Vì mất thính lực do tuổi tác xảy ra dần dần, mọi người thường chỉ nhận thức được khi nó tiến triển nặng hơn.

Lão thính không thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật; tuy nhiên, máy trợ thính có thể giúp ích rất nhiều cho dạng mất thính lực này.

Nó có di truyền không?

Một số dạng mất thính lực có tính chất di truyền. Chúng được gây ra bởi các đột biến trong gen ảnh hưởng đến sự phát triển và chức năng của tai. Ngày nay, người ta biết rằng, trong số khoảng 30.000 gen ở người, khoảng 500 gen có thể ảnh hưởng đến thính giác. Nghiên cứu gen liên tục dẫn đến những phát hiện mới trong lĩnh vực này. Ví dụ, Giáo sư Claes Möller từ Đại học Örebro ở Thụy Điển đã phát hiện ra rằng một gen bị biến đổi hoặc đột biến có đặc điểm là sản xuất quá nhiều hoặc quá ít protein.
Trong số tất cả các dạng khiếm thính bẩm sinh, 2/3 có thể là do đột biến gen như vậy. Trong 1/3 còn lại, đó là một hội chứng, ví dụ: Hội chứng Usher, trong đó bệnh nhân có sự kết hợp của các triệu chứng, bao gồm cả suy giảm thị lực, trong số những người khác.
Mục đích chính của các nhà nghiên cứu là tìm ra gen nào gây ra loại tổn thương thính giác nào, để những người bị ảnh hưởng có thể được hỗ trợ bằng các liệu pháp gen trong tương lai.

Ngăn ngừa mất thính lực bằng cách nào?

Để nghe được, chúng ta không chỉ cần đôi tai mà còn phải có một vùng phản ứng thính giác nguyên vẹn và được đào tạo trong não. Điều này là do, trong cái gọi là vỏ não thính giác, các xung âm thanh được giải thích và truyền đến tâm trí có ý thức. Bạn có biết rằng thính giác kích thích não bộ hơn là thị giác không? Vấn đề là khi não không còn được "đào tạo" đầy đủ do mất thính lực trong thời gian dài hơn, các đầu dây thần kinh sẽ bị phá vỡ.
Kết quả là, não không chỉ mất khả năng nghe mà còn già đi nhanh hơn; cứ 10 decibel mất thính giác, nguy cơ mất trí nhớ tăng hơn 20%. Điều trị kịp thời bằng máy trợ thính có thể giúp ngăn ngừa điều này. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra thính lực hàng năm từ 50 tuổi.

Giảm thính lực về số lượng

 • 48 triệu người ở Hoa Kỳ sống chung với tình trạng khiếm thính - tức là cứ 5 người thì có 1 người

 • Khoảng 1,1 tỷ người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất thính lực, chiếm khoảng 16% dân số thế giới

 • Chỉ có 2 hoặc 3 trong số 1.000 trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng bởi mất thính lực nghiêm trọng

 • Cứ ba người trên 60 tuổi thì có 1 người bị mất thính lực

 • 1/3 trong số tất cả những người bị khiếm thính đều đến tuổi nghỉ hưu

 • 65% người khiếm thính bị mất thính lực nhẹ, 30% bị mất thính lực trung bình và chỉ 5% bị mất thính lực nặng hoặc sâu.

 • Chỉ 1/5 người được hưởng lợi từ máy trợ thính thực sự được sử dụng

 • Trung bình, những người bị lãng tai phải đợi 10 năm cho đến khi họ làm được điều gì đó.

Cơ sở được sử dụng là định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó nói rằng một người bị mất thính lực trên 25 decibel (dB) sẽ bị tổn thương thính giác.

Những lý do đằng sau sự gia tăng mất thính lực

Ngày càng có nhiều người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi mất thính lực. Nguyên nhân của bệnh này có liên quan trực tiếp đến nền văn minh hiện đại và lối sống của chúng ta. Các yếu tố quan trọng nhất là:

 • Tuổi tác

Nhờ nền y học hiện đại và mức sống cao, tuổi thọ đang tiếp tục tăng lên. Xác suất phát triển chứng mất thính lực cũng tăng lên theo độ tuổi. Cứ 2 người trên 70 tuổi thì có 1 người bị mất thính lực.

 • Cách sống

Giao thông, công trường, nhà máy công nghiệp, âm nhạc ồn ào và tín hiệu cảnh báo chỉ là một số nguồn gây ồn thường trực ảnh hưởng đến chúng ta ở bất kỳ thành phố nào. Chủ yếu là những người trẻ tuổi thường xuyên làm căng thính giác của họ bằng cách nghe nhạc lớn qua tai nghe. Sự tiếp xúc liên tục với âm thanh này có hậu quả nghiêm trọng đối với thính giác của con người. Các tế bào cảm giác nhạy cảm ở tai trong không bao giờ có thể phục hồi hoàn toàn và bị thoái hóa sớm.

 • Bảo vệ tai không đủ

Mặc dù có các quy định rõ ràng về chống tiếng ồn, hàng nghìn người vẫn tiếp xúc với mức độ ồn gây hại ở Mỹ mỗi ngày mà không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào, cả ở nơi làm việc (ví dụ: tiếng ồn của máy móc) và trong thời gian rảnh (nhạc lớn). Trong những tình huống này, họ sẽ rất dễ dàng tự bảo vệ mình trước những mức tiếng ồn gây hại này.

Máy trợ thính có giúp được tất cả các loại khiếm thính không?

Hầu hết những người bị mất thính lực có thể được hưởng lợi từ việc điều trị bằng máy trợ thính.
Về nguyên tắc, có sự phân biệt giữa ba loại mất thính lực:

 • mất thính lực dẫn truyền
 • mất thính lực tiếp nhận (thần kinh thính giác)
 • hỗn hợp - cả dẫn truyền và thần kinh thính giác

Một mẹo quan trọng: Nếu bạn cảm thấy rằng thính lực của mình có thể đã kém đi gần đây, thì đừng ngần ngại đến gặp chuyên gia chăm sóc thính giác, bởi vì, bất kể nguyên nhân gây mất thính lực của bạn là gì, chẩn đoán sớm mang lại cho bạn một lợi thế đáng kể.
Suy giảm thính lực dẫn truyền thường liên quan đến tắc nghẽn, viêm hoặc bệnh ở tai ngoài hoặc tai giữa. Tùy thuộc vào nguyên nhân, thuốc, ống tiêm hoặc can thiệp phẫu thuật có thể hữu ích.

Loại phổ biến nhất là mất thính giác thần kinh giác quan, và nguyên nhân được tìm thấy ở tai trong, ở vùng ốc tai (tế bào cảm giác bị tổn thương) hoặc - trong trường hợp hiếm hơn - ở dây thần kinh thính giác. Âm thanh truyền đến tai trong, nhưng nó không được truyền đi một cách chính xác từ đó.
Trong trường hợp khiếm thính hỗn hợp - dẫn truyền và thần kinh cảm giác, một người có thể bị ảnh hưởng bởi mất thính giác thần kinh cảm giác và cũng bị nhiễm trùng tai gây mất thính lực bổ sung dẫn truyền.

Tin tốt cho những người bị bất kỳ loại khiếm thính nào là bạn thường có thể bù đắp điều này bằng cách sử dụng máy trợ thính hiện đại. Điều này có thể cải thiện đáng kể thính giác của bạn.

Máy trợ thính có giúp giảm thính lực nhẹ không?

Hầu hết các âm thanh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta - giọng nói, âm nhạc, tiếng chuông điện thoại - đều nằm trong dải tần từ 500 đến 3000 Hertz (Hz). Nếu đường cong thính giác của bạn giảm xuống dưới ngưỡng 25 decibel (dB) trong phạm vi này, thì bạn bị mất thính lực nhẹ. Ngay cả trong phạm vi này, sử dụng máy trợ thính hiện đại chắc chắn được khuyến khích, vì nó có thể cải thiện đáng kể thính giác của bạn.
Điều trị bằng máy trợ thính cũng có thể được khuyến khích nếu mặc dù chưa đạt đến giới hạn chỉ định nêu trên, nhưng người bị ảnh hưởng có một số căng thẳng tâm lý. Do đó, không chỉ phép đo mới là yếu tố quyết định; cảm giác chủ quan của một cá nhân cũng quan trọng.

Bạn có thể kiểm tra máy trợ thính cùng với chuyên gia thính học. Nhấp vào đây để tìm hiểu mức độ dễ dàng làm quen với máy trợ thính.

Hiển thị tất cả kết quả cho ""