ĐIẾC ĐỘT NGỘT Connect Hearing

Có thể làm gì trong trường hợp mất thính lực đột ngột?

Một phút trước, mọi thứ nghe hoàn toàn bình thường. Tiếp theo, mọi thứ nghe như bị bóp nghẹt như đang nói với ai đó ở phía bên kia bức tường - mất thính lực đột ngột thường xảy ra mà không có bất kỳ cảnh báo nào. Do đó, bệnh nhân cần nhiều thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị. Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất tại đây.

Mất thính lực đột ngột là gì?

Mất thính lực có thể bắt đầu đột ngột mà không có bất kỳ nguyên nhân bên ngoài rõ ràng nào. Nói chính xác hơn, đây là một dạng khiếm thính đặc biệt. Những âm thanh đến tai không còn được chuyển đổi thành các xung thần kinh gửi đến não, như khi chúng ở trong một tai khỏe mạnh.

Các triệu chứng thường chỉ xảy ra ở một bên tai và không kèm theo đau. Sự suy giảm thính lực có thể rất nhỏ đến mức không được chú ý, hoặc nặng đến mức dẫn đến điếc hoàn toàn. Suy giảm thính lực đột ngột có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

Làm thế nào có thể xác định được tình trạng mất thính lực đột ngột?

Một số triệu chứng điển hình được sử dụng để xác định tình trạng mất thính lực. Mất thính lực hoặc nhận thức "không chính xác" về âm thanh có thể phát triển đột ngột, từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác. Thế giới xung quanh bạn nghe có vẻ yên tĩnh hơn ở một hoặc cả hai tai. Giọng nói và âm nhạc có thể đột nhiên nghe khác hoặc lạ. Mọi thứ nghe như thể nó được bọc trong bông gòn. Bạn cũng có thể nghe thấy âm thanh "kép".
Bạn có thể không còn phân biệt được nơi phát ra âm thanh cụ thể. Những người bị mất thính lực đột ngột thường mô tả cảm giác có lông ở quanh màng nhĩ hoặc áp lực trên tai. Các vấn đề như ù tai cũng có thể xảy ra. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mất thính lực có thể kèm theo cảm giác chóng mặt.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng mất thính lực đột ngột?

Mặc dù nguyên nhân cụ thể vẫn chưa được biết, nhưng vẫn có một số giả thuyết tồn tại. Các chuyên gia y tế nghi ngờ rằng nó liên quan đến rối loạn tuần hoàn trong các mạch máu nhỏ nhất của tai trong, đó là lý do tại sao căn bệnh này còn được gọi là mất thính lực đột ngột. Một giả thuyết khác cho rằng mất thính lực là do viêm nhiễm hoặc do vi rút (ví dụ: nhiễm trùng tai giữa). Mô xung quanh các cơ quan cảm giác có thể bị viêm trong quá trình nhiễm trùng, điều này có thể làm hỏng thính giác.
Một số vi rút ảnh hưởng đến thần kinh. Nếu dây thần kinh ốc tai bị ảnh hưởng, thính giác sẽ bị suy giảm. Căng thẳng cũng được coi là một nguyên nhân tiềm ẩn có thể góp phần gây ra tác hại của căn bệnh này ở mức tối thiểu. Bệnh nhân thường nói rằng họ đã bị căng thẳng tột độ trước khi các triệu chứng xảy ra. Ở một số người, căng thẳng có tác động tiêu cực đến các chức năng thể chất và do đó cũng có thể ảnh hưởng đến tai, vốn được biết là đặc biệt nhạy cảm.

Làm gì trong trường hợp mất thính lực đột ngột?

Từ 40 đến 100 người trong số 100.000 người bị ảnh hưởng bởi mất thính lực đột ngột mỗi năm. Khả năng nghe của họ giảm đột ngột từ giây phút này sang khoảnh khắc khác, thường chỉ ở một bên tai. Mức độ nghiêm trọng có thể thay đổi từ cảm giác buồn tẻ, như thể mọi thứ được bọc trong bông gòn, đến tiếng ồn bên trong tai như ù tai, đến điếc sâu. Chúng tôi đã tóm tắt ở đây các phương pháp điều trị có thể, và liệt kê các trường hợp mà bạn chắc chắn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Chờ đợi hay tìm cách điều trị?

Mặc dù theo quan điểm y tế, mất thính lực không phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng bạn nên chủ động điều trị. Nếu bạn nhận thấy một hoặc nhiều triệu chứng được mô tả ở đây, bạn nên liên hệ với bác sĩ tai mũi họng. Trong khoảng 50% trường hợp, thính giác bình thường trở lại trong vòng 24 đến 48 giờ. Nhìn chung, có thể cho rằng cường độ suy giảm thính lực càng thấp và thời gian càng ngắn thì khả năng điều trị thành công càng cao.

Cortisone và các phương pháp điều trị khác

Hãy nhớ rằng, không có phương pháp điều trị lý tưởng duy nhất. Tuy nhiên, ba loại điều trị đã được chứng minh là có hiệu quả.

  • Cortisone

Thuốc chống viêm này được sử dụng dưới dạng dung dịch hoặc ở dạng viên nén, và nhằm điều trị chứng sưng tấy ở tai trong có thể là nguồn gốc của các khiếu nại.

  • Liệu pháp nội tâm mạc

Cortisone cũng có thể được sử dụng một cách có mục tiêu bằng cách sử dụng nồng độ hoạt chất cao hơn trực tiếp tại vị trí khiếu nại. Sử dụng một cây kim rất nhỏ, bác sĩ có thể xịt trực tiếp cortisone vào tai giữa.

  • Dịch truyền

Xử lý bằng các chất như tinh bột hydroxyetyl ​​(HES) cũng đã được chứng minh là thành công. Nó cải thiện lưu lượng máu, do đó thúc đẩy lưu thông ở tai trong.

  • Cơ hội thành công là gì?

Các phương pháp điều trị trên thường đạt được kết quả tích cực, với hầu hết các trường hợp, thính lực được phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, từ 10 đến 20 phần trăm những người bị ảnh hưởng sẽ tiếp tục bị mất thính giác. Máy trợ thính có thể giúp ích trong những trường hợp như vậy.

Chẩn đoán mất thính lực đột ngột

Chẩn đoán được thực hiện theo nguyên tắc loại trừ: Tất cả các bệnh tiềm ẩn khác của tai đều được loại trừ trước khi chẩn đoán. Khám bệnh bắt đầu bằng cách hỏi bệnh nhân những câu hỏi sau. Khi nào thì tình trạng mất thính lực bắt đầu? Các triệu chứng như thế nào? Bệnh nhân có tiếp xúc với tiếng ồn không? Bệnh nhân có mắc bệnh từ trước (ví dụ như bệnh tiểu đường) không? Những loại thuốc đang được sử dụng? Bệnh nhân có căng thẳng không?
Sau đó, tai được kiểm tra trực quan bằng kính soi tai để đảm bảo rằng việc mất thính lực không phải do ống tai bị tắc nghẽn hoặc màng nhĩ bị tổn thương. Các phương pháp khác có thể được áp dụng theo quyết định của bác sĩ. Các bài kiểm tra thính giác khác nhau có thể được thực hiện để kiểm tra cảm giác thăng bằng của bệnh nhân và đo huyết áp. Trong số những bài kiểm tra này không có cái nào là đau đớn.

Mất thính lực đột ngột có thể ngăn ngừa được không?

Nếu bệnh dường như là kết quả của rối loạn tuần hoàn, các quy tắc tương tự được áp dụng như các quy tắc để ngăn ngừa cơn đau tim. Một lối sống lành mạnh là quan trọng. Điều này liên quan đến việc tránh căng thẳng, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ, vì lượng mỡ trong máu cao có thể cản trở lưu thông máu. Nicotine cũng có hại cho mạch máu, đó là lý do tại sao bệnh nhân được khuyên từ bỏ thuốc lá.
Ngoài ra, nên tránh những tiếng ồn quá lớn. Nên sử dụng thiết bị bảo vệ tai thích hợp trong trường hợp tiếp tục tiếp xúc với tiếng ồn, ví dụ như tại một buổi hòa nhạc hoặc câu lạc bộ đêm. Trong trường hợp tiếp xúc lâu với tiếng ồn (ví dụ như do có một công việc cụ thể), sử dụng thiết bị bảo vệ tai trong tai là cách tốt nhất để giúp đỡ.

Hiển thị tất cả kết quả cho ""