THÍNH LỰC ĐỒ Connect Hearing
Nếu bạn muốn biết liệu thính giác của bạn có còn hoạt động tốt hay không, hay bạn có bị mất thính lực hay không, bạn nên được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra thính lực. Chuyên gia thực hiện đánh giá thính lực và tạo thính lực đồ từ kết quả. Đây là một sơ đồ được sử dụng để đánh giá khả năng nghe của một người. Thính lực đồ trông như thế nào? Nó được tạo ra như thế nào? Nó được đọc như thế nào? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp nhất cũng như biết thêm thông tin về các bài kiểm tra thính lực và đo thính lực bên dưới.

Thính lực đồ là gì?

Một cuộc kiểm tra thính lực được thực hiện bởi một nhà thính học bao gồm một số cuộc kiểm tra cho biết bạn có bị mất thính giác hay không. Kết quả của một bài kiểm tra thính lực được biểu diễn dưới dạng một biểu đồ thính lực.
 
Chuyên gia thính học có thể sử dụng thính lực đồ để xác định xem bạn có bị mất thính lực hay không và xác định mức độ suy giảm thính lực nếu kết quả là dương tính. Nếu bạn bị mất thính lực, chuyên gia thính học sẽ giải thích kết quả đo thính lực cho bạn.
Thính lực đồ minh họa khả năng nghe của bạn bằng cách biểu thị các mức ngưỡng nghe của bạn ở các tần số khác nhau. Các mức ngưỡng nghe cho biết thời điểm mà âm thanh có thể được cảm nhận. Mức ngưỡng nghe từ 0 đến 25 dB là bình thường. Điều này có nghĩa là 0 dB đối với một người trẻ có thính giác bình thường.

Một thính lực đồ được tạo ra như thế nào?

Trong quá trình kiểm tra thính lực chuyên nghiệp, thính lực đồ được tạo bằng máy đo thính lực. Đối với điều này, nhà thính học phát một âm thanh cụ thể cho khách hàng thông qua tai nghe trong quá trình kiểm tra thính lực. Các âm thanh riêng lẻ bắt đầu ở mức độ rất yên tĩnh và dần dần trở nên to hơn. Kết quả đo được thực hiện cho từng tai riêng biệt. Âm thanh yên tĩnh nhất mà một người có thể nghe được được xác định bởi tần số và cường độ này. Sự kết hợp giữa tần số và cường độ này được gọi là mức ngưỡng nghe. Thính lực đồ phản ánh khả năng nghe của bạn. Nó cho biết khả năng nghe của bạn sai lệch bao xa so với khả năng nghe bình thường, và nếu có sự khác biệt, nguyên nhân của việc mất thính lực có thể là gì.
Sai lệch có thể có nhiều dạng khác nhau và có nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Tùy thuộc vào phần tai bị ảnh hưởng, có thể phân biệt 4 dạng mất thính lực chính:
 • Mất thính lực dẫn truyền,
 • Mất thính lực tiếp nhận ốc tai (thần kinh cảm nhận),
 • Mất thính lực hỗn hợp,
 • và mất thính lực thần kinh thính giác.
Tiếp theo là phép đo thính lực âm sắc bằng phép đo thính lực giọng nói (kiểm tra độ rõ giọng nói). Điều này quyết định mức độ ảnh hưởng đến việc nghe kém ảnh hưởng đến việc hiểu lời nói.
Ngưỡng khó chịu khi đo thính lực giọng nói
Ngưỡng khó chịu được xác định trong quá trình đo thính lực giọng nói và âm sắc. Đối với điều này, các từ, số hoặc âm báo được phát với âm lượng lớn cho đến khi khách hàng cảm thấy khó chịu. Điều này để kiểm tra xem ngưỡng có nằm trong vùng bình thường hay không.
Chuyên gia thính học có thể xác định xem bạn có bị mất thính giác hay không và cho bạn biết về các lựa chọn để bù đắp cho nó.
Xin lưu ý:
Kiểm tra thính lực trực tuyến không bao giờ có thể thay thế cho kiểm tra thính lực chuyên nghiệp. Điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​của một nhà thính học.

Đánh giá thính lực: Đo thính lực đồ được đọc như thế nào?

Một biểu đồ thính lực có hai trục. Độ lớn và cường độ có thể được đọc trên trục tung. Chúng được đo bằng decibel (dB). Điểm càng thấp trên trục, âm càng to. Âm êm nhất (0 dB) nằm trên cùng của trục. Một người bình thường vẫn có thể nghe thấy âm báo này.
 
Tần số âm và cao độ được đọc dọc theo trục hoành. Điều này được đo bằng Hertz (Hz). Càng xa bên phải dọc theo trục, tần số càng cao. Hướng này tương tự như đàn piano: Phím càng xa bên phải, âm sắc càng cao. Tần số của một cuộc trò chuyện bình thường là từ 500 Hz đến 3.000 Hz.
Trong khi kiểm tra thính lực, kết quả được ghi lại trên thính lực đồ bằng dấu màu đỏ cho tai phải và dấu màu xanh cho tai trái. Việc kết nối các điểm này sẽ tạo ra các đường hiển thị mức ngưỡng nghe của mỗi tai. Hoàn toàn có thể thu được các kết quả khác nhau cho mỗi tai.
 
Theo nguyên tắc chung, đường cong thính lực càng xa đường của phạm vi nghe bình thường, thì khả năng nghe kém càng lớn.

Decibel là gì?

Mức độ âm thanh được đo bằng decibel (dB) sử dụng thang đo decibel. Thang decibel là thang logarit trong đó mức áp suất âm thanh tăng gấp đôi tương ứng với mức tăng 6 dB. Decibel không phải là giá trị cố định như vôn hoặc mét. Giá trị của dB phụ thuộc vào ngữ cảnh tương ứng. Nó không chỉ được sử dụng để đo mức âm thanh mà còn trong công nghệ ăng ten hoặc đo lường radar.
Dưới đây là một số ví dụ về các thể tích khác nhau, được đo bằng decibel:
 • 180 dB: một vụ phóng tên lửa
 • 140 dB: một máy bay phản lực
 • 120 dB: một ban nhạc rock
 • 110 dB: sấm sét lớn
 • 90 dB: giao thông thành phố
 • 80 dB: một đài phát thanh lớn
 • 60 dB: một cuộc trò chuyện ở âm lượng bình thường
 • 30 dB: thì thầm
 • 0 dB: âm thanh yên tĩnh nhất mà tai người có thể nghe thấy

Tần số là gì?

Tần số âm là số dao động của sóng âm trong một giây. Đơn vị đo là Hertz (Hz). Số càng cao, tần suất càng cao. Rung động từ 20 đến 20.000 Hertz được người bình thường hiểu là âm thanh. Tiếng chim hót véo von là một ví dụ của âm vực cao. Âm thấp bao gồm tiếng sấm ở xa hoặc âm trên cây đàn guitar bass.
 
Mất thính lực tần số cao có nghĩa là người bị ảnh hưởng chỉ có vấn đề bắt đầu suy giảm ở tần số cao hơn. Chúng bao gồm các dấu lặng (-s-, -f-, hoặc –sh-) và phụ âm. Những người bị ảnh hưởng cảm thấy khó nghe các âm có tần số cao, chẳng hạn như chuông cửa và điện thoại hoặc giọng nói của trẻ em. Các tần số thấp hơn cũng trở nên khó cảm nhận hơn khi tình trạng suy giảm tiến triển.
 
Hiển thị tất cả kết quả cho ""