TÔI CÓ CẦN MÁY TRỢ THÍNH KHÔNG? Connect Hearing

Gần đây bạn có gặp khó khăn trong việc nghe hoặc hiểu không? Hay bạn luôn gặp vấn đề về thính giác? Tiếp theo, hãy tìm hiểu ở đây cách nhận biết các dấu hiệu của suy giảm thính lực và khi nào nên sử dụng máy trợ thính. Bạn cũng có thể tìm hiểu xem bạn có cần máy trợ thính cho cả hai tai hay không.

Tôi có cần máy trợ thính không?

Hàng triệu người gặp khó khăn khi nghe hoặc có vấn đề về thính giác. Không chỉ những người lớn tuổi gặp khó khăn về thính giác. Những người trẻ tuổi, và thậm chí cả trẻ em, ngày càng bị ảnh hưởng. Mất thính giác có thể có nhiều dạng khác nhau. Các vấn đề về thính giác phổ biến nhất bao gồm điếc bẩm sinh, mất thính giác do tuổi tác, mất thính lực đột ngột / cấp tính, ù tai, các vấn đề về thính giác do cảm lạnh, mất thính giác thần kinh hoặc chấn thương âm thanh.

Trừ khi bạn bị ảnh hưởng bởi điếc hoặc mất thính lực bẩm sinh, mất thính lực thường xảy ra dần dần và hầu như không thể nhận thấy. Bạn bè và gia đình thường sẽ nhận thấy tình trạng mất thính lực của bạn trước bạn và sẽ cảnh báo cho bạn về vấn đề này. Nhưng làm thế nào bạn có thể biết nếu bạn thực sự có vấn đề về thính giác lực và sẽ được hưởng lợi gì từ máy trợ thính?

Dưới đây là một số gợi ý có thể giúp bạn quyết định xem liệu thính lực của bạn có bị suy giảm hay không:

  • Bạn bè hoặc gia đình của bạn có nói với bạn rằng bạn bật TV rất to không?
  • Bạn có ấn tượng rằng những người bạn đang trò chuyện đang nói rất nhỏ hoặc lầm bầm không?
  • Bạn có cảm thấy khó theo dõi các cuộc hội thoại vì các từ có chứa các phụ âm tần số cao như s, t, f, p và k hoặc các kết hợp phụ âm như ch và sch không rõ ràng không?
  • Bạn có gặp khó khăn trong việc tập trung vào người đang trò chuyện và cảm thấy khó theo dõi cuộc trò chuyện không?
  • Bạn có cảm thấy mình không còn có thể nghe tốt như trước đây không?
  • Ngày càng khó nghe những âm thanh quan trọng như báo thức, điện thoại và chuông cửa?
  • Những âm thanh cao, chẳng hạn như tiếng chim hót, có khó nghe hơn trước không?
  • Các cuộc trò chuyện và gặp gỡ tại nơi làm việc có trở thành một thách thức không?

Bất kỳ điều nào trong số này đều cho thấy việc mất thính lực. Nếu bạn không chắc mình có bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất thính lực hay không, điều tốt nhất bạn nên làm là làm bài kiểm tra thính lực trực tuyến miễn phí. Nếu xét nghiệm xác nhận rằng bạn có vấn đề về thính giác hoặc khó nghe, chúng tôi khuyên bạn nên tiến hành kiểm tra chi tiết hơn với một trong các chuyên gia thính học của chúng tôi hoặc với bác sĩ tai mũi họng (ENT). Chuyên gia sẽ có thể xác định nguyên nhân gây khó khăn cho thính giác của bạn, đề xuất phương pháp điều trị thích hợp và giúp bạn quyết định liệu máy trợ thính có cải thiện khả năng nghe của bạn hay không.

Nếu bạn cần máy trợ thính, hãy tìm hiểu ở đây về các loại máy trợ thính hiện có. Một trong những chuyên gia thính học chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp bạn chọn đúng kiểu máy.

Tôi có thực sự cần hai máy trợ thính không?

Nghe hai tai là gì?

Nghe hai tai có nghĩa là nghe bằng cả hai tai. Nó đề cập đến khả năng xác định hướng của nguồn âm thanh. Nó còn được gọi là thính giác định hướng hoặc không gian. Tín hiệu âm thanh hoặc âm thanh đến tai trái và phải vào những thời điểm khác nhau. Tùy thuộc vào hướng phát ra, nó đến một bên tai sớm hơn và to hơn bên kia một phần giây.
Sự chậm trễ này là đủ cho não:
Nó sử dụng khoảng thời gian giữa sự xuất hiện của sóng âm trong hai tai để tính toán hướng của âm thanh. Hướng phát ra của âm thanh chỉ có thể được xác định một cách đáng tin cậy bằng hai tai khỏe mạnh. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc xác định nơi phát ra tiếng chuông điện thoại hoặc tiếng trẻ khóc, thì đó có thể là dấu hiệu đầu tiên của việc mất thính giác.

Hai tai - hai máy trợ thính

Nếu xác định mất thính lực ở cả hai tai, bạn sẽ cần hai máy trợ thính. Nếu khó nghe liên quan đến tuổi tác hoặc do chấn thương âm thanh, cả hai tai có xu hướng bị ảnh hưởng theo cùng một cách. Trong trường hợp này, bác sĩ tai mũi họng của bạn sẽ kê đơn hai máy trợ thính.
Vì thính giác của con người là hai tai và dựa vào hai nguồn độc lập - tai của chúng ta - để hoạt động chính xác, nên cả hai tai đều phải được lắp máy trợ thính. Nếu bạn chỉ đeo một máy trợ thính, tai không được trợ giúp thậm chí có thể không học được cách nghe, tương tự như một cơ bắp chưa được huấn luyện. Điều trị tiếp theo bằng máy trợ thính chắc chắn là có thể thực hiện được, mặc dù sẽ cần một lượng đào tạo đáng kể.
Nghe hai tai thực sự có thể cứu mạng chúng ta trên đường, vì nó giúp chúng ta xác định được hướng nào của chuông xe hơi, xe điện hoặc xe đạp. Máy trợ thính hai bên cũng rất quan trọng khi lọc cuộc trò chuyện khỏi tiếng ồn xung quanh. Đây là lý do tại sao có hai thiết bị lại có ý nghĩa, ngay cả khi một trong hai tai của bạn ít bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn do mất thính lực. Để nghe tốt nhất có thể, mọi người cần cả hai tai của họ.

Theo nguyên tắc chung, nên phục hồi toàn bộ khả năng nghe càng sớm càng tốt, để vùng phản ứng thính giác trong não tiếp tục nhận đủ các kích thích và duy trì hoạt động. Nếu bạn không chắc liệu mình có bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất thính lực hay không, đừng đợi quá lâu trước khi đến gặp bác sĩ tai mũi họng hoặc chuyên gia thính học. Bắt đầu tận hưởng lại cuộc sống với đầy đủ âm thanh phong phú của nó.

Hiển thị tất cả kết quả cho ""