TAI LÀ CÁNH CỬA QUAN TRỌNG TRUYỀN THÔNG TIN ĐẾN NÃO Connect Hearing

TAI LÀ CÁNH CỬA QUAN TRỌNG TRUYỀN THÔNG TIN ĐẾN NÃO

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2023-03-20

Chúng ta đã quen với việc nghĩ rằng chúng ta nghe bằng tai, nhưng thực ra, chúng ta nghe bằng não (*). Tai chỉ là bộ phận tiếp nhận âm thanh thô từ môi trường và chuyển nó tới não bộ, nơi mà các thông tin thính giác được xử lý và giải thích ý nghĩa. Như vậy, tai có thể được hiểu như ‘’những cánh cửa’’ dẫn tới não bộ, nơi mà quá trình ‘’nghe’’ thực sự xảy ra.

Trẻ em bị suy giảm thính lực thường gặp vấn đề ở ‘’những cánh cửa’’ này. Bất cứ tổn thương nào, dù là nhẹ hay sâu, đơn phương hoặc đa phương, đều có nghĩa là âm thanh không thể đi qua những cánh cửa này để tới não bộ như bình thường.

Âm thanh truyền tới não bộ như thế nào – vai trò của tai

Cau_tao_tai

Tai là một bộ phận rất đặc biệt. Ngay cả giữa tai trái và tai phải vẫn có sự khác nhau về hình dạng và kích thước. Cấu tạo của tai gồm có 3 phần: tai ngoài, tai giữa và tai trong.

Âm thanh được thu lại bởi tai ngoài và di chuyển xuống ống tai đến màng nhĩ khiến màng nhĩ rung. Khi màng nhĩ rung, dao động được truyền tới các xương nhỏ trong tai giữa giúp gia tăng độ to trước khi âm truyền đến tai trong. Tại tai trong, những tế bào lông nhỏ chuyển động và tiết ra một chất khiến các dây thần kinh thính giác gửi các xung điện tới não bộ. Khi các xung điện tới được não, chúng được chuyển thành các âm thanh có ý nghĩa.

 

Nơi ý nghĩa được tạo ra từ các âm thanh – não bộ

Trong vài năm đầu đời, não phát triển rất nhanh và phức tạp, và mỗi trải nghiệm mới được tiếp nhận bởi các giác quan của trẻ sẽ tạo ra những liên kết và con đường trung gian. Lặp lại những trải nghiệm sẽ giúp củng cố những con đường này, và trong trường hợp nghe, những từ ngữ và âm thanh lặp lại sẽ giúp phát triển não bộ của trẻ.

Đối với những trẻ bị suy giảm thính lực, âm thanh không thể tới được não bộ như thông thường, đó cũng là lý do tại sao chúng ta phải chữa trị bệnh suy giảm thính lực cho trẻ ngay từ nhỏ. Mục đích của công nghệ đằng sau các thiết bị như máy trợ thính và micro không dây, là để giúp cho việc truyền các thông tin thính giác tới não bộ bằng cách mở những con đường đã bị khóa. Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng, các công nghệ trợ thính có vai trò như những thiết bị ‘’mở đường’’.

 

(*) Flexer, Carol (2018). The ears are doorways to the brain. Phonak Insight, retrieved from www.phonakpro.com/evidence, accessed February 19th, 2018.


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""