SUY GIẢM THÍNH LỰC DO TUỔI TÁC Connect Hearing

SUY GIẢM THÍNH LỰC DO TUỔI TÁC

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2020-06-10

Lão hóa là một phần tự nhiên của cuộc sống. Đối với nhiều người, lão hóa cũng có thể đi kèm với sự suy giảm khả năng nghe của họ. Mất thính lực do tuổi tác là rất phổ biến và nó có thể xảy ra rất từ từ. Nếu bạn nghi ngờ mình có thể đang gặp phải một số dạng mất thính lực, điều quan trọng là phải hiểu các dấu hiệu cảnh báo và tìm hiểu những gì bạn có thể làm để vượt qua nó. 

Suy giảm thính lực do tuổi tác là gì?

Suy giảm thính lực liên quan đến tuổi tác, còn được gọi là lão thính, là sự suy giảm khả năng nghe xảy ra khi bạn già đi. Đây là loại mất thính giác thần kinh giác quan phổ biến nhất. Thuật ngữ, mất thính giác thần kinh giác quan có nghĩa là bạn bị tổn thương các tế bào lông trong tai trong hoặc các đường dẫn thần kinh của bạn. Trong phần lớn các trường hợp, mất thính lực ảnh hưởng đến cả hai tai của bạn.

Bạn có thể thấy ngạc nhiên khi biết rằng mất thính lực do tuổi tác có thể bắt đầu ở độ tuổi tương đối trẻ. Khả năng nghe của bạn có thể bắt đầu suy giảm ngay khi bạn ở độ tuổi ba mươi và bốn mươi và tiếp tục suy giảm theo thời gian. Mặc dù lão thính không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng để nó không được điều trị không phải là một ý kiến ​​hay. Khi tình trạng tồi tệ hơn, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Ở giai đoạn đầu của lão thính, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi nghe âm thanh tần số cao. Lời nói thuộc loại này, có nghĩa là việc hiểu các từ đã nói sẽ trở nên khó khăn hơn khi thời gian trôi qua. Nghe người khác sẽ khó nghe hơn trong môi trường có tiếng ồn lớn hoặc có nhiều tiếng ồn xung quanh. Khía cạnh khó khăn của lão thính là vì việc mất thính giác diễn ra từ từ, vì vậy bạn có thể thậm chí không nhận ra rằng bạn không thể nghe tốt như trước.

Theo thời gian, khi tình trạng suy giảm thính lực của bạn tiếp tục trở nên trầm trọng hơn, bạn sẽ thấy rằng âm thanh có âm vực cao không phải là thứ duy nhất khiến bạn gặp rắc rối. Bạn sẽ nhận thấy rằng lão thính giờ đây cũng ảnh hưởng đến các tần số khác. Việc phát hiện ra âm thanh phát ra từ đâu và nhận ra nguồn phát ra âm thanh đó trở nên khó khăn hơn. Bạn cũng có thể bị ù tai (ù tai), chóng mặt và thậm chí có vấn đề về thăng bằng.

Suy giảm thính lực liên quan đến tuổi tác có thể từ từ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Thông thường, khi mọi người nhận ra mức độ suy giảm thính lực của mình, họ sẽ cực kỳ chán nản và miễn cưỡng tham gia vào các tương tác xã hội. Cô lập xã hội và trầm cảm là hậu quả phổ biến của các vấn đề về thính giác. Nếu bạn phải vật lộn với lão thính, bạn có thể liên quan đến tình trạng rối loạn cảm xúc đang diễn ra. Thật không dễ dàng gì khi đối mặt với thực tế không thể nghe và hiểu khi người khác nói với bạn.

Một mối quan tâm khác là tình trạng suy giảm thính lực ngày càng trầm trọng của bạn có thể nhanh chóng biến thành một vấn đề không an toàn. Bạn có thể tưởng tượng nếu bạn không nghe thấy âm thanh cường độ cao của thiết bị báo cháy khi ngôi nhà của bạn bốc cháy? Hoặc không nghe thấy tiếng còi xe cứu thương khi bạn lái xe trên đường cao tốc? Tất cả những tình huống này có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Nếu bạn bị mất thính lực do tuổi tác, điều quan trọng là bạn phải đi kiểm tra thính lực. Khi mức độ mất thính lực của bạn đã được xác định, bạn có thể làm việc với chuyên gia chăm sóc thính giác để tìm ra giải pháp thính giác tốt nhất cho nhu cầu cá nhân của bạn. Nếu cần, họ có thể giới thiệu một máy trợ thính để giúp cải thiện thính lực và lấy lại lòng tự trọng của bạn.

Nguyên nhân nào gây ra mất thính lực do tuổi tác?

Mặc dù bạn có thể dễ dàng đổ lỗi cho khả năng thính giác suy giảm của mình do quá trình lão hóa, nhưng còn nhiều điều hơn thế. Mặc dù các nhà khoa học không hoàn toàn hiểu được nguyên nhân chính xác của tình trạng này, nhưng nhiều yếu tố có thể góp phần vào việc mất thính lực mà chúng ta gặp phải khi chúng ta già đi. Họ không chắc vấn đề là ở tai trong, tai giữa hay tai ngoài.

Các bác sĩ tin rằng lão thính là do sự kết hợp của các yếu tố môi trường, di truyền và lối sống. Nhiều chuyên gia liên kết sự phát triển của tình trạng mất thính lực do tuổi tác với những thay đổi ở tai trong. Ở tai trong là nơi sóng âm thanh được chuyển đổi thành các xung thần kinh.

 • Mất tế bào lông trong ốc tai
  Việc mất các tế bào lông thần kinh trong Ốc tai thường được coi là nguyên nhân chính gây ra tình trạng của bạn. Ốc tai là cơ quan cảm nhận âm thanh. Công việc của dây thần kinh ốc tai (còn gọi là dây thần kinh thính giác) là mang thông tin cảm giác thính giác từ ốc tai trực tiếp đến não. Tiếp xúc với tiếng ồn suốt đời có thể làm hỏng các tế bào lông thần kinh nhạy cảm này.
 • Những thay đổi trong màng nhĩ
  Các giả thuyết khác cho rằng thay vì tai trong, những thay đổi ở màng nhĩ mới là gốc rễ của vấn đề. Đây là tất cả các lý thuyết, không phải là sự thật đã được chứng minh. Sự thật là, cộng đồng y tế không chắc chắn về nguyên nhân chính xác. Rất có thể, đó là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau tạo ra tình trạng mất thính lực khi chúng ta già đi.
 • Di truyền học
  Các gen cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Tiền sử gia đình mắc chứng lão thính có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố môi trường và lối sống cũng có liên quan đến mất thính lực do tuổi tác.
 • Tiếp xúc với tiếng ồn lớn
  Bạn không nên nghe nhạc bằng tai nghe với âm lượng lớn bao giờ vì tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài sẽ gây hại cho hệ thống thính giác của bạn. Hút thuốc và tiếp xúc với các kim loại nặng như thủy ngân hoặc chì cũng có thể làm hỏng tai của bạn. Một số loại thuốc có thể gây độc cho các tế bào ở tai trong của bạn và gây mất thính lực.
 • Ăn kiêng
  Mặc dù khoa học chưa hiểu đầy đủ về mối quan hệ giữa suy giảm thính lực và chế độ ăn uống, nhưng có vẻ như sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể góp phần gây ra chứng lão thính.

Nếu bạn nghĩ rằng thính lực của mình đã dần trở nên tồi tệ hơn trong những năm qua, điều tốt nhất bạn nên làm là đi kiểm tra thính lực. Bạn có thể làm điều đó bằng cách hẹn gặp chuyên gia sức khỏe thính giác, chẳng hạn như chuyên gia thính học. nếu bạn không thể gặp trực tiếp chuyên gia chăm sóc thính giác của mình vào lúc này, hãy kiểm tra khả năng nghe của bạn bằng Kiểm tra thính lực Trực tuyến của chúng tôi.

Dựa trên kết quả kiểm tra thính lực của bạn, chuyên gia thính học sẽ có thể xác định mức độ tổn thương ở mỗi tai. Chuyên gia thính giác của bạn có thể làm việc với bạn để đề xuất các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn. Máy trợ thính đã được sử dụng rất thành công như một giải pháp cho chứng mất thính lực do tuổi tác. Bạn sẽ có thể đặt câu hỏi về các tùy chọn khác nhau và thảo luận về lợi ích của việc sử dụng thiết bị trợ thính.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""