MỐI LIÊN HỆ GIỮA CHÚNG ĐAU NỮA ĐẦU VÀ GIẢM THÍNH LỰC Connect Hearing

MỐI LIÊN HỆ GIỮA CHÚNG ĐAU NỮA ĐẦU VÀ GIẢM THÍNH LỰC

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2020-06-17

Nếu bạn đang bị chứng đau nửa đầu, bạn cần thận trọng khi theo dõi thính giác của mình.
Bởi vì mặc dù về mặt kỹ thuật, chứng đau nửa đầu được phân loại là đau đầu nguyên phát, nhưng chúng khá khác so với đau đầu thông thường. Chúng nghiêm trọng hơn nhiều, đối với một người, thường kèm theo cảm giác buồn nôn, nhạy cảm dữ dội với ánh sáng và tiếng ồn, 'hào quang' thị giác và đầu thường xuyên đau nhói.

Cơn đau nửa đầu có thể kéo dài hàng giờ. Đôi khi thậm chí vài ngày. Và hiếm khi có một kích hoạt duy nhất cho chúng - nó thay đổi tùy theo từng người.

Cũng có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa chứng đau nửa đầu và mất thính lực. Theo The American Migraine Foundation, những người bị chứng đau nửa đầu cũng có thể bị ù tai. Trong khi đó, nghiên cứu sâu hơn từ Đài Loan được công bố trên tạp chí học thuật Plos One cho thấy rằng những người bị bất kỳ loại đau đầu tái phát, đau nửa đầu hoặc các trường hợp khác, có thể tăng nguy cơ mất thính lực.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tại khoa tâm lý và thần kinh của Bệnh viện Đại học Assiut của Ai Cập đã thử nghiệm chức năng của ốc tai và các đường dẫn âm thanh ở những nạn nhân đau nửa đầu, với những bệnh nhân không bị đau nửa đầu là nhóm đối chứng.
Các thử nghiệm của họ kết hợp thử nghiệm phản xạ âm thanh (OAE), đo độ rung và phản ứng của ốc tai khi được kích thích, với thử nghiệm phản ứng thân não thính giác. 2/3 số người bị chứng đau nửa đầu có bất thường. Kết quả nghiên cứu của nhóm nghiên cứu cho thấy nguyên nhân là do nguồn cung cấp máu đến tai bị tổn hại.

Tại sao chứng đau nửa đầu thường liên quan đến mất thính lực?

Như bạn có thể đã biết, bên trong tai của bạn có hàng ngàn tế bào lông nhỏ và nhạy cảm. Được gọi là stereocilia, chúng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nghe. Nhưng chúng cũng khá mỏng manh, và giống như hầu hết các vùng trên cơ thể, cần dòng máu lưu thông không bị cản trở để tránh bị tổn thương.

Trong cơn đau nửa đầu, diện tích bề mặt của não về cơ bản là chuyển động theo đường đạn. Điều này khiến các mạch máu kết nối với não bị co lại và hạn chế lưu lượng máu đến khu vực này - trong nhiều trường hợp là tai. Từ đó, nó là một thứ gì đó có hình xoắn ốc đi xuống, được đánh dấu bằng sự dư thừa của các xung điện được gọi là 'chứng suy nhược vỏ não lan rộng'.

Nếu tuần hoàn đến tai bị gián đoạn đủ thường xuyên hoặc trong một thời gian đủ dài, điều này có thể làm cho các mao mạch chết đi, dẫn đến mất thính giác thần kinh nhạy cảm.
Bạn có thể hơi lo lắng vào thời điểm này. Đừng như vậy. Ngay cả khi bạn bị chứng đau nửa đầu thường xuyên, khả năng bạn bị bất kỳ cơn đau nào kèm theo mất thính giác đột ngột là rất thấp.

Ngay cả khi vẫn còn, có một kết nối ở đó. Do đó, bạn nên dành thời gian liên hệ với cả chuyên gia thính học và chuyên gia thần kinh. Bằng cách đó, nếu bạn có nguy cơ bị khiếm thính trong tương lai, họ có thể chuẩn bị cho bạn.

Cuối cùng, giả sử bạn bị mất thính lực đột ngột ở một hoặc cả hai tai tại bất kỳ thời điểm nào. Điều này nên được xử lý như một trường hợp khẩn cấp y tế và được giải quyết bởi một chuyên gia có trình độ càng sớm càng tốt.

=================================

Liên hệ các trung tâm trợ thính Connect Hearing:

• TT1: Phòng G01, CityView, 12 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP. HCM
SĐT: 028 3827 4373
• TT2: 461 Lý Thái Tổ, Quận 10, TP. HCM
SĐT: 028 3834 7878
• TT3: Phòng 1004, Lầu 10, Tòa nhà báo Sài Gòn Giải Phóng, 432 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TP. HCM
SĐT: 028 3832 8676

Hotline 0902367071


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""