DỰ ĐOÁN VỀ ĐIỀU TRỊ MẤT THÍNH LỰC TRONG TƯƠNG LAI TỪ VIỆN TAI HOUGH Connect Hearing

DỰ ĐOÁN VỀ ĐIỀU TRỊ MẤT THÍNH LỰC TRONG TƯƠNG LAI TỪ VIỆN TAI HOUGH

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2020-06-03

Tháng 3/2020, có bài phỏng vấn Rick Kopke, MD, FACS, Giám đốc điều hành của Viện Tai Hough (Hough Ear Institute = HEI) ở thành phố Oklahoma, bang Oklahoma. HEI, viết tắt là Hough, là một tổ chức phi lợi nhuận 501 (c) (3) với tầm nhìn “tất cả những ai có tai sẽ nghe được”. Nhiệm vụ của Hough gồm ba trọng tâm: nghiên cứu phục hồi thính giác, giáo dục (đào tạo bác sĩ tai mũi họng) và hỗ trợ nhân đạo cử bác sĩ đến các nước kém phát triển thực hiện các phẫu thuật tai. Tiến sĩ Kopke nói: “Chúng tôi là một tổ chức nhỏ nhưng hùng mạnh. "Nhờ ân điển của Chúa, chúng tôi đã đưa ra một số đột phá thực sự."

vien-tai

THUỐC ĐIỀU TRỊ GIẢM THÍNH LỰC

Bước đột phá gần đây nhất là sự phát triển của viên uống điều trị giảm thính lực, đang chuyển từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 của thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả. Thỏa thuận giữa đối tác dược phẩm của HEI, Auditus LLC (Auditus), một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Otologic Pharm Pharmaceuticals Inc. (OPI) và Oblato Inc. (Oblato) đã giúp cho việc phát triển này có thể thực hiện được. Kopke giải thích: “Thuốc điều trị giảm thính lực ban đầu được thiết kế để sử dụng trong quân đội. "Nó được thiết kế để sử dụng ngay sau một vụ nổ, trong một cuộc chữa cháy hoặc tiếng ồn lớn khác làm giảm thính giác vĩnh viễn." Nhưng các nhà nghiên cứu của HEI đã tìm thấy một điều ngạc nhiên thú vị: các đầu dây thần kinh giữa dây thần kinh thính giác và các tế bào lông bên trong, được gọi là khớp thần kinh, cũng có thể được phục hồi nhờ viên thuốc này. Điều đó có nghĩa là nó cũng có thể giúp điều trị chứng ù tai, tiếng kêu trong tai không ngừng gây khó chịu cho nhiều người bị mất thính lực.

Mặc dù thuốc điều trị giảm thính lực ban đầu được phát triển để điều trị mất thính giác do tiếng ồn, Kopke cho biết nó cũng có thể giúp ích cho các nhóm khác: những người bị mất thính lực do tuổi tác; những người sử dụng thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác có thể gây độc cho tai; và những người nhận cấy ghép ốc tai điện tử, bằng cách giúp bảo tồn thính giác tự nhiên hơn sau khi phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử. Kopke cho biết: “Thuốc này cũng có thể cải thiện khả năng nghe giọng nói trong tiếng ồn - khôi phục các sợi thần kinh giúp phục hồi thính giác.

Các dự án khác mà viện Hough đang thực hiện bao gồm tái tạo tế bào lông thính giác để phục hồi thính giác bằng liệu pháp gen (công nghệ tiêm tái tạo) và một phương pháp mới để đưa thuốc vào tai trong. Họ không theo đuổi các dự án khác tại thời điểm này do quy mô của tổ chức. “Nếu bạn có quá nhiều thứ đang diễn ra, nếu bạn mất tập trung, thì bạn sẽ ngừng tiến bộ,” Kopke nói.

ĐIỀU TRỊ MẤT THÍNH LỰC TRONG TƯƠNG LAI LÀ GÌ ?

Bởi vì có nhiều dạng mất thính lực khác nhau, Kopke dự đoán rằng sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau trong tương lai - và những phương pháp này có thể không giúp phục hồi hoàn toàn thính giác trong những trường hợp mất thính lực nặng hơn. Ông nói: “Sẽ không có một viên đạn bạc nào, một loại thuốc có thể phục hồi tất cả các dạng mất thính giác. “Các nguyên nhân gây mất thính lực rất đa dạng và bệnh lý cơ sở cho việc mất thính giác thần kinh cảm giác cũng rất đa dạng nên sẽ không có một loại thuốc nào có hiệu quả trong mọi trường hợp”.

Đúng hơn, Kopke cho rằng thuốc điều trị mất thính lực và các phương pháp điều trị khác sẽ giúp phục hồi thính giác một phần đáng kể. Ví dụ, một người bị khiếm thính nhẹ đeo máy trợ thính có thể sử dụng thuốc phục hồi và có thể không cần máy trợ thính hoặc người cần cấy ốc tai điện tử có thể sử dụng thuốc và có thể sử dụng máy trợ thính thay vì cấy. Hoặc đối với những người khác, họ có thể vẫn cần sử dụng máy trợ thính hoặc cấy ghép ốc tai điện tử, nhưng với thuốc, thiết bị của họ sẽ hoạt động tốt hơn nhiều. “Vì vậy, tôi nghĩ vẫn sẽ có máy trợ thính và cấy ghép điện cực ốc tai, nhưng tôi nghĩ sẽ có rất nhiều người hưởng lợi rất nhiều từ những loại thuốc này nếu chúng ta có thể sử dụng chúng qua giai đoạn ba của thử nghiệm lâm sàng,” Kopke nói. Sau giai đoạn ba, một loại thuốc có thể được FDA chấp thuận để đưa ra thị trường.

Mặc dù điều này nghe có vẻ không khuyến khích đối với những người bị khiếm thính đang hy vọng được phục hồi hoàn toàn thính giác, nhưng thực sự là một tin tốt lành rằng loại tiến bộ này dường như không còn xa vời như trước. “Tôi thực sự nghĩ rằng triển vọng là rất tốt. Tôi khá hy vọng rằng công nghệ của chúng tôi hoặc một số công nghệ mà những người khác đang phát triển, sẽ hoạt động hiệu quả và hoàn thành tốt giai đoạn ba ”. Kopke cho biết khi ông bắt đầu làm việc trong lĩnh vực thính giác vào cuối những năm 1990, các công ty công nghệ hầu như không quan tâm đến việc tài trợ cho các phương pháp điều trị bằng dược lý cho chứng mất thính giác. Ông nói: “Nhưng hiện đã có các thử nghiệm lâm sàng và nhiều công ty dược phẩm quan tâm. “Tôi vẫn nghĩ rằng chúng ta sẽ có được một số người chiến thắng ở đây. Có vẻ như tốc độ đang tăng lên ”.

BẠN CÓ THỂ LÀM GÌ ĐỂ TĂNG TỐC ĐỘ PHÁT TRIỂN PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ  MẤT THÍNH GIÁC?

Nếu bạn muốn quyên góp cho một tổ chức đang nghiên cứu phục hồi thính giác, Kopke cho biết có rất nhiều  để bạn lựa chọn. “Mọi người nên dành thời gian  làm việc ở nhà. Có những tổ chức tuyệt vời để quyên góp, ”Kopke nói. “Xem liệu tổ chức có thành tích trong việc khám phá và tiến bộ hay không, đồng thời đừng ngại liên hệ với mọi người trước khi bạn quyên góp.” Thay vì tập trung vào một tổ chức, Kopke nói rằng tốt nhất là bạn nên chia sẻ sự giàu có khi quyên góp. “Tôi nghĩ rằng rất tốt nếu hỗ trợ nghiên cứu một cách rộng rãi, bởi vì bạn không biết loại thuốc nào sẽ được đưa ra thị trường.”

Ngoài ra, điều quan trọng là phải giữ cho kỳ vọng của bạn thực tế - nếu bạn quyên góp ngay hôm nay, thì một phương pháp điều trị khiếm thính sẽ không sẵn sàng có vào ngày mai. Ông nói: “Việc nghiên cứu tốn rất nhiều thời gian. “Chắc chắn, với nhiều kinh phí hơn, bạn có thể đẩy nhanh tiến độ, nhưng nó  mất  nhiều thời gian”.

Kopke nói rằng lợi ích chính của các khoản quyên góp là chúng giúp duy trì nghiên cứu  lâu dài, điều này không phải là sự đảm bảo với  tài trợ của chính phủ. HEI có nguồn tài trợ của Bộ Quốc phòng (DoD) và đã có các khoản tài trợ của Viện Y tế Quốc gia (NIH), cũng như các khoản tài trợ OCAST từ bang Oklahoma, nhưng “việc phân bổ tiền nghiên cứu của DoD và NIH và các cơ quan cấp phép khác lúc tăng  lúc giảm. Sau một vài năm, ngay cả khi bạn đang làm rất nhiều việc, những khoản tiền đó có thể cạn kiệt. Đó là nơi các nhà tài trợ kiên định có thể giúp nghiên cứu tiếp tục tiến triển và đi đúng hướng. ”

Đôi khi, các nhà tài trợ có thể khó trao tiền cho một tổ chức khi họ không biết cụ thể tổ chức đó sẽ hướng tới điều gì. Ông lưu ý: “Một số người thích đóng góp cho một dự án hoặc cho thiết bị cụ thể . Hiện tại, Hough đang tìm kiếm tài trợ cho một số dự án khác nhau: Nghiên cứu nâng cao bằng chứng  khái niệm  ù tai; và xem xét protein tau (into tau protein), nguyên nhân làm cho các tế bào thần kinh trong đường thính giác bị thoái hóa theo thời gian. Và về mặt thiết bị, họ cần tài trợ cho một hệ thống máy sấy đông đặc biệt để giúp tổng hợp đáng tin cậy các hạt nano được sử dụng để phân phối thuốc tai trong.

CÁC CÁCH KHÁC ĐỂ TĂNG TỐC ĐỘ PHÁT TRIỂN PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MẤT THÍNH GIÁC

Những người khiếm thính cũng cần chia sẻ câu chuyện của họ vì những người khiếm thính thường không biết mức độ một người có thể chống chọi với tình trạng mất thính lực và mức độ ảnh hưởng của nó đến các mối quan hệ, giáo dục và công việc. Kopke nói: “Chúng tôi nhận ra rằng nếu chúng tôi giúp khôi phục thính giác, chúng tôi có thể giúp khôi phục hoặc cải thiện các mối quan hệ. “Chúng ta được tạo ra để phát triển trong các mối quan hệ với nhau, và đôi khi việc mất thính giác có thể thực sự làm giảm các mối quan hệ”.

Bạn cũng có thể cho các nhà lập pháp biết, ở cấp tiểu bang hoặc cấp liên bang, rằng bạn nghĩ rằng mất thính giác là một tình trạng quan trọng đáng được quan tâm và tài trợ.

TÀI TRỢ CHO VIỆN TAI HOUGH

HEI muốn cảm ơn các nhà tài trợ vì họ đã có thể đạt được những đột phá mà họ đã đạt được, chẳng hạn như thuốc điều trị giảm thính lực . “Chúng tôi vô cùng biết ơn sự hỗ trợ mà chúng tôi đã có trong những năm qua,” Kopke nói. “Chúng tôi đã có các nhà tài trợ từ khắp nơi và chúng tôi muốn cảm ơn những người đã giúp công việc của chúng tôi trở nên khả thi.”

Hough hiện đang tập trung vào tương lai và hy vọng có thể sử dụng thuốc điều trị giảm thính lực qua giai đoạn hai và ba. Kopke nói: “Chúng tôi  sử dụng rất hiệu quả số tiền nghiên cứu của mình và cố gắng sử dụng chúng hiệu quả kéo dài nhất có thể. Cuối cùng, các nhân viên tại Hough có động lực to lớn để giúp đỡ cộng đồng khiếm thính. Kopke nói: “Tất cả các nhà nghiên cứu của chúng tôi thực sự được thúc đẩy bởi niềm đam mê giúp đỡ mọi người. “Chúng tôi yêu những gì chúng tôi đang làm.” Để tiếp tục duy trì công việc đó, bạn có thể quyên góp cho Viện Tai Hough và nếu bạn muốn khoản đóng góp của mình cho một mục đích cụ thể, hãy lưu ý điều đó trong phần nhận xét.

https://hear2tell.com/2020/04/09/hough-ear-institute-small-but-mighty/?fbclid=IwAR32EC_3jAJyxq9YuRdFZf-YbSpf4oAsn7x-H1BjBkuelZcVADgrLFmmy_g

Người dịch : Thầy thuốc ưu tú

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Thủy


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""