ĐIẾC THẦN KINH GIÁC QUAN ĐỘT NGỘT Ở TRẺ CÀNG NHỎ, TỶ LỆ PHỤC HỒI CÀNG Connect Hearing

ĐIẾC THẦN KINH GIÁC QUAN ĐỘT NGỘT Ở TRẺ CÀNG NHỎ, TỶ LỆ PHỤC HỒI CÀNG KÉM

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2018-10-01

Gần đây, một nghiên cứu đã làm tôi chú ý đến mối quan hệ của điếc thần kinh giác quan đột ngột (Sudden Sensorineural Hearing Loss = SSHL). Chúng tôi đã viết khá nhiều về vấn đề này và đã có những bài viết từ những người đã gặp phải bệnh này. Tôi rất quan tâm đến bệnh này vì nó có vẻ rất phổ biến, thời gian đầu khi tôi bắt đầu hành nghề, tôi hầu như không bao giờ nghe về bệnh này. Dù sao, nghiên cứu này được gọi là "Điếc thần kinh giác quan đột ngột ở trẻ em và thanh thiếu niên: Các đặc điểm lâm sàng và tiên lượng liên quan đến tuổi tác". Từ chuyên môn y khoa thường khó hiểu, nhưng về cơ bản nghiên cứu này đi sâu vào tỷ lệ hồi phục ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên bị SSHL và chúng khác nhau như thế nào. Chúng ta hãy cùng xem.

HAI NHÓM

Trước tiên, tất cả có 67 em trong nghiên cứu đã được chẩn đoán bị SSHL. Các em được chia thành hai nhóm, nhóm trẻ em từ 4 đến 12 tuổi, nhóm thanh thiếu niên từ 12 đến 19 tuổi. Tất cả các em trong nghiên cứu đã được điều trị steroid toàn thân 14 ngày, không có sự khác biệt giữa các nhóm

TỶ LỆ PHỤC HỒI KÉM HƠN Ở TRẺ NHỎ HƠN

Vì một số lý do nào đó mà tỷ lệ hồi phục trong nhóm thanh thiếu niên cao hơn. Nghiên cứu cho thấy nhóm trẻ nhỏ có tỷ lệ hồi phục thấp hơn so với các em ở độ tuổi thanh thiếu niên.

ĐỊNH NGHĨA PHỤC HỒI

Trong nghiên cứu, phục hồi được định nghĩa là phục hồi hoàn toàn hoặc phục hồi một phần. Hồi phục hoàn toàn được định nghĩa là mức nghe sau điều trị phải dưới  25 dB (mức bình thường). Hồi phục một phần là sau điều trị các em nghe từ 25 đến 45 dB (mức mất thính giác nhẹ đến vừa) mức nghe tốt hơn là dưới 15 dB.

Tổng tỷ lệ hồi phục cho tất cả các em tham gia là 55,2%, trong đó 35,8% phục hồi hoàn toàn và 19,4% phục hồi một phần.

Tuy nhiên, ở nhóm trẻ em nhỏ có tỷ lệ hồi phục hoàn toàn là 22,7% và tỷ lệ hồi phục một phần là 13,6%. Khi được kết hợp nhóm trẻ nhỏ có tỷ lệ hồi phục thính giác  trung bình là 36,3%.

Nhóm thanh thiếu niên đạt được kết quả tốt hơn với tỷ lệ hồi phục hoàn toàn là 42,2% và tỷ lệ hồi phục một phần là 22,2%. Kết hợp lại, nhóm thanh thiếu niên có tỷ lệ phục hồi là 64,4%.

KHÔNG CÓ SỰ HIỂU BIẾT SÂU SẮC VỀ CÁC BIẾN THỂ

Nghiên cứu này không chứng minh được lý do tại sao tỷ lệ hồi phục của trẻ nhỏ lại thấp hơn. Nhưng nó đã lưu ý một điều đáng quan tâm là sự hiện diện của ù tai ở bệnh nhân bị SSHL có liên quan đáng kể đến việc phục hồi thính giác. Nó cũng cho thấy ngưỡng nghe ban đầu thấp, điểm phân biệt lời nói cao, và dạng thính lực đồ giảm dần cũng liên quan tích cực đến việc phục hồi thính giác.

Về bản chất, nghiên cứu này có giới hạn chỉ với 67 người tham gia, tuy nhiên, nó đặt  ra các câu hỏi về tiên lượng khác nhau theo các nhóm tuổi. Hy vọng rằng, nghiên cứu sâu hơn sẽ được thực hiện trước hết là để công nhận nghiên cứu này và kế đến là bắt đầu trả lời một số lý do tại sao kết quả phục hồi dường như kém hơn ở trẻ nhỏ hơn.

-----

CÁC NGUỒN : Sudden sensorineural hearing loss in children and adolescents: Clinical characteristics and age-related prognosis, Jin Youp Kim, Jae Joon Han, Woong Sang Sunwoo, Ja-Won Koo, Seung-Ha Oh, Min-Hyun Park, Young Ho Kim,

https://www.hearingaidknow.com/younger-children-sshl-and-recovery-rates

 Người dịch : Thầy thuốc ưu tú

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Thủy


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""