AI BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI MẤT THÍNH LỰC VÀ SA SÚT TRÍ TUỆ Connect Hearing

AI BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI MẤT THÍNH LỰC VÀ SA SÚT TRÍ TUỆ

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2023-06-12

Tình trạng mất thính giác nhẹ hiện nay có thể dẫn đến nguy cơ mất trí nhớ nghiêm trọng sau này. Ngay cả khi bạn còn trẻ, việc mất thính giác nhẹ cũng có thể thay đổi chức năng não và tăng nguy cơ mất trí nhớ.
Những người còn trẻ và bị khiếm thính không liên quan đến tuổi tác thì sẽ như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có máy trợ thính hoặc cấy ghép điện cực ốc tai? Chúng ta có nên lo lắng về việc bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ giữa mất thính giác và sa sút trí tuệ không?

Nghiên cứu của Lee

Cho đến nay, các nghiên cứu liên quan đến mất thính giác và sa sút trí tuệ tập trung vào người lớn tuổi.

Sau đó, Yune S. Lee, tiến sĩ, trợ lý giáo sư khoa học nghe và nói tại Đại học bang Ohio (The Ohio State University), đã thực hiện một nghiên cứu để xem bộ não phản ứng như thế nào với những câu đơn giản và phức tạp. Những người tham gia ở độ tuổi từ 18 đến 41.

Để chuẩn bị cho cuộc nghiên cứu, mọi người đã được kiểm tra thính lực của mình. Nhóm của Lee đã phát hiện ra rằng những người bị mất thính lực dù chỉ là nhẹ có hoạt động bất thường ở vỏ não trước bên phải của họ - có thể nhận thấy ngay cả khi kiểm tra MRI. Điều này rất quan trọng vì phía bên phải không thực sự bắt đầu hoạt động cho đến khi 50 tuổi.

Lee suy đoán rằng những người bị khiếm thính có thể nỗ lực lắng nghe đến mức họ bắt đầu cạn kiệt nguồn lực nhận thức của mình, nếu không thì nguồn lực này sẽ được sử dụng cho trí nhớ và sự chú ý. Do đó, ông khẳng định rằng “những người bị mất thính lực nhẹ có nguy cơ được chẩn đoán là mắc chứng sa sút trí tuệ cao gấp đôi”.

Câu hỏi về mất thính giác và sa sút trí tuệ

Điều gì xảy ra khi bị mất thính giác nặng hoặc sâu ?

Theo Frank R. Lin, MD, et al., Người đã xuất bản cuốn “Mất thính lực và mất trí nhớ do sự cố” trên tạp chí Arch Neurol (tháng 2 năm 2011), Lee nói rằng mất thính giác nghiêm trọng có nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ cao gấp 5 lần.

Mức độ rủi ro có thay đổi nếu sử dụng các thiết bị trợ thính như máy trợ thính hoặc cấy ghép ốc tai điện tử không?

Lee không biết về bất kỳ nghiên cứu nào giải quyết câu hỏi này, nhưng cho biết, “máy trợ thính hoặc ốc tai điện tử sẽ giúp giảm bớt gánh nặng lắng nghe, do đó ngăn ngừa việc cạn kiệt nhận thức”.

Stacey Carroll, Tiến sĩ, ANP-BC, một y tá Geri-psych, người bị điếc cho biết, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc điều trị mất thính giác và cung cấp sự kích thích thính giác. Cô cho biết thêm: “Không biết liệu có những khoảng thời gian không có sự trợ giúp sẽ giúp bạn nghỉ ngơi khỏi gánh nặng nghe hay sẽ gây bất lợi.”

Rõ ràng, nhiều nghiên cứu cần được thực hiện trong lĩnh vực này. Trong một bài báo có tựa đề “Mất thính giác & sa sút trí tuệ - Ai đang lắng nghe?” được xuất bản trên Tạp chí Sức khỏe Tâm thần Lão hóa (tháng 8 năm 2014), có một phần viết:

“Mặc dù có thể các thiết bị và liệu pháp phục hồi thính giác có thể làm giảm tải nhận thức một cách hợp lý, tăng kích thích thính giác và thúc đẩy sự tham gia xã hội, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào điều tra xem liệu những liệu pháp đó có thực sự làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và mất trí nhớ hay không”.

Phần tiếp tục giải thích các nghiên cứu dịch tễ học chưa đưa ra kết quả rõ ràng về ảnh hưởng của việc sử dụng máy trợ thính.

“Những người khiếm thính chọn sử dụng máy trợ thính và các công nghệ khác có khả năng khỏe mạnh hơn và có tình trạng kinh tế xã hội cao hơn (tạo ra khuynh hướng tích cực về việc nhìn thấy tác dụng bảo vệ) nhưng đồng thời cũng có khả năng bị các vấn đề về thính giác nghiêm trọng hơn ( dẫn đến thành kiến ​​tiêu cực) so với những người khiếm thính không sử dụng máy trợ thính ”.

Khiếm thính bẩm sinh có nguy cơ tương tự không?

Lee nói có lẽ là không, bởi vì “dân số điếc vốn dĩ đã thích nghi với môi trường không thính giác”. Vấn đề là, tuyên bố này gây tranh cãi đối với những người được hỗ trợ sớm và / hoặc sau đó được cấy ghép.

Tất nhiên, các yếu tố khác có thể phát huy tác dụng, như di truyền, tình trạng kinh tế xã hội, v.v. “Tuy nhiên, chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng bất kỳ yếu tố nào trong số này đều phải dẫn đến chứng sa sút trí tuệ (bao gồm cả những phát hiện của chúng tôi),” Lee nói. "Vì vậy, nên thận trọng khi giải thích." Nói cách khác, nguyên nhân là không rõ. Chúng tôi biết có một số mối quan hệ nhưng không nói ra lý do.

Carroll nói: “Dường như có một mối tương quan, nhưng chúng tôi không thực sự có bất kỳ ý tưởng nào về nguyên nhân hoặc kết quả vào thời điểm này. “Chúng tôi cũng không thực sự biết điều gì gây ra nhiều loại bệnh mất trí nhớ, vì vậy đây là một điều phức tạp hơn.”

Nghiên cứu trong tương lai

Lee có kế hoạch nghiên cứu các nhóm dân cư khác, như công nhân xây dựng, nhân viên sân bay, DJ hộp đêm, v.v., để xem liệu có thể thu thập thêm thông tin chi tiết về mối liên hệ giữa mất thính giác và chứng sa sút trí tuệ hay không.

Trong khi đó, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần ưu tiên tập trung vào việc mất thính giác khi đánh giá một người nào đó bị nghi ngờ mắc chứng sa sút trí tuệ. P. Murali Doraiswamy, MD, giáo sư tâm thần học và y học tại Trường Y của Đại học Duke và là đồng tác giả của “Kế hoạch hành động của bệnh Alzheimer”, cho biết trong một bài báo trên AARP rằng đây là một cơ hội lớn bị bỏ lỡ. Ông cũng nói rằng mối liên hệ giữa mất thính giác và các vấn đề nhận thức nhẹ hơn đang ngày càng được chấp nhận. Ông chỉ ra rằng lợi ích của việc điều chỉnh giảm thính lực về nhận thức lớn gấp đôi so với lợi ích của bất kỳ loại thuốc tăng cường nhận thức nào trên thị trường và nên là điều đầu tiên các chuyên gia y tế tập trung vào.

Doraiswamy cũng nói rằng chúng ta cần các thử nghiệm có đối chứng lâu dài để xem liệu cấy ghép ốc tai điện tử có thể trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ ở những đối tượng có nguy cơ hay không, “điều này sẽ giúp trường hợp này xảy ra”.

Điểm mấu chốt, những gì bạn nên biết

Mất thính lực ảnh hưởng đến cấu trúc não và tải trọng nhận thức, và nhiều người tự cô lập mình với xã hội. Nhưng nếu tình trạng mất thính lực xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn và cũng được xác định sớm, dẫn đến đeo máy trợ thính và / hoặc cấy ghép ốc tai điện tử, về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là nguy cơ mất trí nhớ không cao.


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""