5 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN NHẤT GÂY Ù TAI Connect Hearing

5 NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN NHẤT GÂY Ù TAI

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2020-06-10

Âm thanh ù hoặc ù ở một hoặc cả hai tai là một tình trạng được gọi là ù tai. Trong một số trường hợp, âm thanh quá lớn sẽ cản trở khả năng tập trung của một người.
Khi âm thanh chỉ có thể nghe thấy đối với một cá nhân và không ai khác, tình trạng này được gọi là ù tai chủ quan. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể nghe thấy âm thanh phát ra nhịp nhàng của một tình trạng được gọi là ù tai rung động hoặc khách quan.

Phòng khám Mayo nói rằng chứng ù tai “ảnh hưởng đến khoảng 15% đến 20% mọi người và đặc biệt phổ biến ở người lớn tuổi”. Để tránh những thiệt hại lâu dài, những người bị ù tai nên xem xét 5 nguyên nhân phổ biến nhất của chứng ù tai trước khi đi khám và điều trị.

1. Mất thính lực do tuổi tác hoặc môi trường

Những sợi lông nhỏ ở tai trong di chuyển khi chúng nhận được sóng âm thanh, kích hoạt tín hiệu điện từ dây thần kinh của tai đến não. Khi con người già đi, những tế bào lông này được gọi là ốc tai bị uốn cong hoặc gãy. Khi điều này xảy ra, ốc tai sẽ gửi các xung điện ngẫu nhiên đến não, mà não sẽ diễn giải thành âm thanh, gây ra chứng ù tai.

Ù tai cũng phổ biến đối với những người thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn, chẳng hạn như nhạc sĩ hoặc thợ sửa chữa máy bay. Bảo vệ tai và thính giác của một người là rất quan trọng để tránh loại mất thính lực này, có thể dẫn đến ù tai.

2. Nhiễm trùng tai hoặc tắc nghẽn ống tai

Khi ống tai bị nhiễm trùng hoặc bị tắc nghẽn bởi ráy tai, bụi bẩn hoặc vật thể lạ, áp lực trong ống tai có thể thay đổi. Điều này có thể dẫn đến ù tai.

Giữ vệ sinh tốt có thể ngăn ngừa sự tích tụ của một số vật liệu này, nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, tốt hơn hết là nhờ bác sĩ loại bỏ nó.

3. Chấn thương đầu hoặc cổ

Chấn thương ở đầu hoặc cổ có thể ảnh hưởng đến tai trong, dây thần kinh thính giác hoặc thậm chí là vùng não liên quan đến thính giác. Thông thường, chứng ù tai do chấn thương như vậy chỉ ảnh hưởng đến một bên tai.

4. Thuốc men

Các loại thuốc điều trị ù tai bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID), một số loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị ung thư, thuốc lợi tiểu, thuốc trị sốt rét và thuốc chống trầm cảm. Ù tai do thuốc thường nặng hơn khi dùng liều cao hơn. Giảm liều lượng hoặc loại bỏ hoàn toàn các loại thuốc thường giúp giảm bớt.

5. Nhiễm trùng tai và xoang

Nhiễm trùng tai hoặc xoang có thể dẫn đến ù tai tạm thời. Ngay cả cảm lạnh thông thường cũng có thể gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, chứng ù tai thường khỏi khi cơ thể chữa lành khỏi nhiễm trùng.

Nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ù tai

Có một số nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ù tai bao gồm co thắt cơ ở tai trong, rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ), khối u ở đầu hoặc cổ, thay đổi xương tai và rối loạn mạch máu. Ngoài ra, những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, các vấn đề về tuyến giáp, chứng đau nửa đầu, thiếu máu và rối loạn tự miễn dịch có thể bị ù tai.

Ngăn ngừa chứng ù tai

Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác như tai nghe chống ồn có thể giúp ngăn ngừa chứng ù tai, đặc biệt nếu người đó làm việc trong môi trường ồn ào. Giảm âm lượng khi nghe nhạc qua tai nghe cũng có thể hữu ích. Khi mọi người già đi, tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh và hạn chế rượu, caffeine và nicotine sẽ dẫn đến lối sống lành mạnh hơn và ít nguy cơ phát triển chứng ù tai hơn. 


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""