GIẢM THÍNH LỰC DO THUỐC ĐIỀU TRỊ LAO MÀNG NÃO Connect Hearing

HỎI ĐÁP THÍNH HỌC: GIẢM THÍNH LỰC DO THUỐC ĐIỀU TRỊ LAO MÀNG NÃO

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2018-02-06

Hỏi:

Em trai tôi sinh năm 1985, hiện đang điều trị bệnh lao màng não. Em tôi bị lao kháng thuốc và bác sĩ có chỉ định chích Kanamycin trong 6 tháng. Nhưng khi chích được 5 tháng thì em tôi không còn nghe được gì nữa và bác sĩ nói dừng lại, vì đó là tác dụng phụ của thuốc. Gia đình tôi có đưa em đi khám tai tại bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM. Kết quả em tôi bị điếc tiếp nhận độ 4, không thể đeo máy trợ thính, chỉ có thể cấy điện ốc tai.

Tuy nhiên tôi không tin tưởng lắm vào kết quả này, vì em tôi do bị bệnh lao nên người rất mệt mỏi và không tỉnh táo, linh hoạt như bình thường, tôi e rằng em không làm đúng phần hướng dẫn khi vào khám nên có thể không hợp tác tốt và kết quả không chính xác. Bệnh viện có nói là vậy hãy đợi sau khi điều trị bệnh lao hãy đến khám lại.Tôi có tham khảo thông tin và biết đến website của công ty. Tôi đọc thấy có một số trường hợp trẻ em bị điếc bẩm sinh, điếc sâu có đeo một số loại máy nghe của công ty thì đã cải thiện khả năng nghe. Tôi muốn hỏi liệu trường hợp như em tôi có thể dùng sản phẩm của công ty được không và giá cả như thế nào?

Mong nhận được hồi âm sớm vì gia đình đang rất sốt ruột. Chân thành cám ơn.

(Diễm Phương – Tây Ninh)

phonak

Trả lời:

Gửi chị Diễm Phương,

Em trai của chị bị lao màng não, như vậy tổn thương gây điếc không những nằm ở tai trong mà có thể bị tổn thương ở cả vùng vỏ não thính giác mà từ chuyên môn gọi là điếc sau ốc tai. Ngoài tổn thương của bệnh lao thì thuốc điều trị lao cũng gây điếc và bên chuyên môn gọi là ngộ độc tai do thuốc và gây điếc vĩnh viễn không hồi phục.

Một số trường hợp điếc sau ốc tai sau viêm màng não cũng có chỉ định cấy ốc tai sớm và có kết quả tốt hơn không cấy nhưng thời gian huấn luyện nghe lâu hơn và kết quả kém xa các trường hợp chỉ điếc đơn thuần do tổn thương tai trong. Tuy nhiên cơ thể em chị không khỏe, bệnh lao chưa điều trị khỏi thì cũng không đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật cấy ốc tai trong lúc này.

Em của chị có thể sử dụng máy trợ thính loại công suất lớn nhất của công ty Phonak để kích thích vùng não thính giác khi chưa đủ điều kiện để làm phẫu thuật giữ cho các tế bào thần kinh thính giác ở vùng vỏ não không bị chết thêm. Khả năng em chị nghe được nhưng không hiểu những từ nghe được là gì rất cao. Ngay cả khi đã phẫu thuật cấy điện ốc tai tình trạng này cũng sẽ xảy ra cho em của chị vì vùng vỏ não thính giác là vùng để “dịch” các âm thanh nghe được là gì có thể đã bị tổn thương. Em của chị sẽ phải rất kiên trì tập luyện nghe để vùng vỏ não thính giác bị tổn thương có thể học lại cách “dịch” các từ nghe được.

 

Thầy thuốc ưu tú

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Bích Thủy


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""