ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI KHIẾM THÍNH Connect Hearing

ĐIỀU CẦN BIẾT KHI SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI KHIẾM THÍNH

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2020-02-21

Tôi đã có một bước tiến lớn trong cuộc đời khi chuyển đến sống với người yêu của tôi. Là một người bị mất thính giác, không chỉ người yêu của tôi và tôi cũng phải học cách điều chỉnh theo thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhau, chúng tôi còn phải sửa đổi thói quen giao tiếp của mình.
Nếu bạn sống với một người khiếm thính, hoặc nếu bạn bị mất thính lực và đang chuyển đến với một người có thính giác bình thường, thì đây là một vài điều bạn nên biết:


Sống với người khiếm thính
Người yêu của tôi có thính giác bình thường và tôi bị mất thính lực từ nặng đến sâu. Tôi có 1 tai là cấy ốc tai điện tử và tai còn lại là đeo máy trợ thính.

Người yêu của tôi nhận thức rõ về mất thính giác của tôi và chú ý đến cách anh ấy giao tiếp với tôi. Anh ấy biết thu hút sự chú ý của tôi trước khi nói chuyện với tôi, rằng tôi thích xem tivi được đóng chú thích và anh ấy thường đeo micro hỗ trợ trong môi trường nghe khó khăn. Bất chấp tất cả những điều này, anh chưa bao giờ sống với một người bị mất thính lực. Tôi chưa bao giờ sống với một người có thính giác bình thường, ngoài việc sống với gia đình tôi. Dưới đây là ba điều cần lưu ý khi chuyển đến sống với người yêu bị vấn đề về thính giác.

1) Tạo thói quen giao tiếp mới
Phải mất thời gian và thực hành để phá vỡ thói quen giao tiếp cũ và tạo ra những thói quen mới. Ví dụ, người yêu của tôi có thể liên lạc với tôi từ một phòng khác hoặc nói điều gì đó khi anh ta đi ngang qua. Tôi cũng làm điều này, mặc dù biết rằng tôi không thể nghe thấy khi người khác làm điều này với tôi. Trên thực tế, hầu hết mọi người có thể nghe thấy khi bạn đang nói chuyện từ phía bên kia của ngôi nhà trong một căn phòng khác. Vì vậy, chúng tôi làm việc cùng nhau và nhắc nhở nhau ở cùng một phòng khi trò chuyện. Điều này tránh sự cố truyền tải thông tin.

Một điều chỉnh giao tiếp khác là nhận thức nhiều hơn về nơi đặt tay của bạn khi nói. Khi ăn và nói chuyện, người yêu của tôi đôi khi để thức ăn của anh ấy trước miệng trước khi cắn. Khi tôi thấy điều này, tôi khéo léo nhắc nhở anh ấy đưa tay ra khỏi miệng. Anh ấy biết tôi muốn nghe những gì anh ấy nói và sử dụng cử chỉ tay tinh tế để tránh làm gián đoạn cuộc trò chuyện, trong khi vẫn nhận được điểm.

2) Cho người yêu của bạn biết khi công nghệ thính giác của bạn tắt
Nghe và đeo máy nghe cả ngày có thể mệt mỏi, đặc biệt là sau một ngày dài làm việc. Tôi trân trọng những khoảnh khắc nhỏ của sự im lặng để cho đôi tai của tôi được nghỉ ngơi. Vào buổi sáng, tôi mang thiết bị trợ thính của mình trước khi đi làm và tháo chúng ra sau bữa tối. Điều này có thể gây khó chịu cho người yêu của tôi khi anh ta có điều gì đó muốn nói với tôi và tôi đang đi xung quanh mà không nghe được, không biết rằng anh ta đang nói chuyện với tôi. Tôi cố gắng đọc môi anh ấy khi tôi không nghe được, nhưng với giọng Đức dày và sự khác biệt trong chuyển động môi, tôi không hiểu anh ấy vì không nghe được âm thanh nào cả. Vì vậy, tôi bảo anh ta đợi, và gắn thiết bị trợ thính của tôi trở lại.

Trong trường hợp này, tôi cố gắng tỉnh táo hơn bằng cách nói với người yêu của mình ngay rằng tôi không có mang máy nghe. Tôi cũng nghỉ ngắn hơn trong suốt cả ngày từ việc đeo các thiết bị trợ thính của mình, thay vì nghỉ ít hơn nhưng nghỉ lâu hơn. Nếu người yêu của tôi cần nói với tôi điều gì đó, anh ấy cảm thấy thoải mái với việc mang thiết bị trợ thính cho tôi đeo.

3) Tận hưởng tất cả những khoảnh khắc tích cực!
Có những mặt tích cực nhất định cho tất cả điều này. Bạn trai tôi dậy sớm hơn tôi và hài lòng khi biết anh ta có thể gây ồn ào trong thế giới của ảnh, và điều đó sẽ không làm phiền tôi. Anh ấy cũng thích pha cà phê vào buổi sáng bằng máy xay cà phê to của chúng tôi. Lợi ích của tôi là thức dậy với một tách cà phê đẹp đang chờ tôi.

Vào buổi tối, tôi thích đọc sách trước khi đi ngủ. Bạn trai tôi thích chơi trò chơi điện tử hoặc xem truyền hình. Tôi có thể tận hưởng khoảng thời gian yên tĩnh của mình bằng cách tháo các thiết bị trợ thính của mình và anh ấy có thể tự do với âm lượng ở bất kỳ mức độ nào mà anh ấy cảm thấy thoải mái. Điều này hoạt động độc đáo ở chỗ chúng ta có thể tận hưởng trong cùng một phòng cùng làm việc của riêng mình.

Cả hai chúng tôi đều trở nên ý thức hơn về cách chúng tôi giao tiếp. Với các lời nhắc phù hợp, chúng tôi sẽ có thể thực hiện các sửa đổi này một cách tự nhiên. Điều này không đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết từ những người yêu thương chúng ta, vì việc duy trì các mối quan hệ liên quan đến nhiều hơn một người để làm cho nó hoạt động. Cuối cùng, những điều chỉnh này làm cho bạn trở thành một người giao tiếp hiệu quả hơn.

Cả hai chúng tôi đều trở nên ý thức hơn về cách chúng tôi giao tiếp.

Tác giả: nhà thính học Jacqueline Drexler, bị khiếm thính từ nặng đến sâu, cô đeo máy trợ thính 1 tai và tai còn lại là cấy ốc tai điện tử.
Nguồn: https://www.hearinglikeme.com/moving-in-with-a-hearing-partner/

Quan tâm người thương yêu của bạn bằng cách đưa họ đến trung tâm trợ thính kiểm tra thính lực thường xuyên và bảo quản tốt máy trợ thính của họ để cuộc sống luôn tiếp diễn.


Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""