CÁCH CHỌN LỰA MÁY TRỢ THÍNH PHÙ HỢP Connect Hearing

CÁCH LỰA CHỌN MÁY TRỢ THÍNH PHÙ HỢP

Đăng bởi Connect Hearing vào lúc 2023-09-25
Việc có được máy trợ thính phù hợp phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng khi bạn tìm thấy thiết bị phù hợp với mình và nhu cầu thính giác riêng của mình, bạn sẽ không chỉ nghe tốt hơn mà còn hỗ trợ sức khỏe tổng thể của mình, tham gia tích cực vào cuộc sống.
 

Máy trợ thính phù hợp với bạn phụ thuộc vào lối sống của bạn

Khi gặp chuyên gia chăm sóc thính giác của mình, điều quan trọng là bạn phải cho họ biết nơi bạn muốn nghe tốt hơn để họ có thể giới thiệu máy trợ thính dành riêng cho lối sống riêng và mục tiêu thính giác của bạn. Máy trợ thính tốt nhất phải cho phép bạn chuyển đổi liền mạch từ tình huống nghe này sang tình huống nghe khác, cho dù ở nhà, ở văn phòng hay trong môi trường xã hội.
Từ việc tham gia các sự kiện thể thao năng động đến tụ tập đông người để làm việc hoặc giải trí, điều đặc biệt quan trọng là truyền đạt nhu cầu về lối sống của bạn với chuyên gia chăm sóc thính giác để họ có thể giúp bạn tìm ra giải pháp cho mọi môi trường nghe đầy thách thức.

Các loại mất thính lực

Việc mua máy trợ thính phù hợp với bạn sẽ tùy thuộc vào loại và mức độ khiếm thính của bạn, điều này có thể được xác định bằng cách kiểm tra thính lực chuyên nghiệp.

Mất thính lực dẫn truyền
Một loại mất thính giác trong đó âm thanh không thể đi qua ống tai hoặc tai giữa—thường là do tắc nghẽn hoặc chấn thương. Thuốc hoặc phẫu thuật có thể là giải pháp cho loại mất thính lực này vì nguyên nhân thường là do dịch, ráy tai hoặc nhiễm trùng.

Mất thính lực thần kinh giác quan
Chiếm khoảng 90% tổng số trường hợp mất thính lực được báo cáo1, đây là dạng mất thính lực phổ biến nhất. Một số nguyên nhân phổ biến gây mất thính giác thần kinh bao gồm lão hóa, chấn thương, tổn thương do tiếng ồn và di truyền. Máy trợ thính và cấy ốc tai điện tử là những giải pháp khả thi nhất cho loại mất thính lực này.

Mất thính lực hỗn hợp
Loại mất thính giác này là sự kết hợp giữa mất thính giác dẫn truyền và thần kinh giác quan.

Mất thính lực bẩm sinh và mắc phải
Bẩm sinh là một loại mất thính lực xuất hiện ngay khi mới sinh, trong khi mất thính lực mắc phải sẽ phát triển sau này trong cuộc sống.

Mất thính lực một bên tai
Còn được gọi là mất thính giác một bên (UHL), những người bị UHL có thể nghe bình thường ở một tai nhưng bị mất thính lực ở tai kia ở bất kỳ mức độ nào. Trong khi một số người được hưởng lợi từ việc đeo máy trợ thính vào tai người bị suy giảm thính lực, những người khác có thể yêu cầu các giải pháp khác. Một lựa chọn là hệ thống CROS: micrô Phonak CROS  thu âm thanh từ tai không thể trợ giúp và truyền âm thanh đến tai bình thường đang đeo máy trợ thính. 

Ù tai
Thường được gọi là “ù tai”, ù tai là tình trạng thường gặp ở người mất thính lực nhưng không được phân loại là mất thính lực. Nó gây ra âm thanh kéo dài trong tai và thường là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của một số tình trạng. Chứng ù tai có thể ít được chú ý hơn khi bạn để tai tiếp xúc với những âm thanh bổ sung để tập trung vào.

 

Các mức độ mất thính lực

Việc mua máy trợ thính phù hợp với bạn sẽ tùy thuộc vào loại và mức độ khiếm thính của bạn, điều này có thể được xác định bằng cách kiểm tra thính lực chuyên nghiệp.

Mất thính lực nhẹ
Người bị mất thính lực nhẹ có thể nghe được hầu hết các âm thanh lời nói nhưng muốn nghe cuộc trò chuyện tốt hơn, cả trong im lặng và trong tiếng ồn. Họ thường có thể bỏ lỡ một số từ trong câu khiến việc theo dõi cuộc trò chuyện trở nên khó khăn hơn.

Mất thính lực trung bình
Ngay cả khi ai đó nói với âm lượng bình thường, người bị mất thính lực ở mức độ trung bình có thể gặp khó khăn đáng kể khi cố gắng hiểu họ.

Mất thính lực nặng
Người bị mất thính lực loại này sẽ không nghe được bất kỳ lời nói nào khi ai đó đang nói ở mức bình thường và sẽ chỉ nghe được một số âm thanh lớn.

Mất thính lực sâu
Một người bị mất thính lực sâu sẽ không nghe được bất kỳ lời nói nào và chỉ nghe được những âm thanh rất lớn.

Các kiểu dáng máy trợ thính

Máy trợ thính sau tai có loa trong tai (RIC)
Cũng nằm thoải mái sau tai, kiểu máy trợ thính này kín đáo hơn một chút vì bộ thu không được tích hợp vào máy trợ thính mà thay vào đó nằm trong tai. Điều này làm cho máy trợ thính RIC nhỏ hơn. Các sản phẩm của Phonak mang phong cách này:
  • Audéo Lumity
  • Audéo Life
  • CROS 
  • Vitus+ RIC

Máy trợ thính sau tai (BTE)
Bộ thu là bộ phận của máy trợ thính tạo ra âm thanh nên khi được tích hợp vào máy trợ thính có nghĩa là tất cả các bộ phận của máy trợ thính đều được đặt phía sau tai chứ không phải trong ống tai. Được thiết kế cẩn thận và bền bỉ, đây thường là kiểu máy trợ thính tốt nhất cho trẻ nhỏ. Các sản phẩm của Phonak mang phong cách này:
  • Naída Paradise
  • Sky Marvel 
  • Vitus+ BTE
Máy trợ thính trong tai (ITE)
Kiểu máy trợ thính này được thiết kế đặc biệt để phù hợp với hình dạng tai độc đáo của bạn. Vừa vặn hoàn hảo bên trong tai bạn, kiểu máy trợ thính này càng riêng biệt càng tốt và mang lại sự thoải mái tối đa. Các sản phẩm của Phonak mang phong cách này:
  • Virto Paradise
  • Vitus+ ITE

Dấu hiệu đã đến lúc cần một máy trợ thính mới

Nếu bạn hiện có máy trợ thính và không thể nhớ mình có chúng khi nào, có lẽ đã đến lúc mua máy mới. Đeo cùng một máy trợ thính trong hơn một vài năm có thể đồng nghĩa với việc bạn đang bỏ lỡ những phát triển mới quan trọng.

Sức khỏe tổng thể của bạn
Một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng máy trợ thính của bạn. Ví dụ, với bệnh viêm khớp, việc thay pin nhỏ trong máy trợ thính có thể khó khăn, điều này có thể thúc đẩy bạn cân nhắc sử dụng máy trợ thính pin sạc.

Sử dụng máy trợ thính
Máy trợ thính liên tục làm việc suốt cả ngày để giúp bạn nghe tốt hơn. Bạn có thể muốn kiểm tra hiệu suất của chúng sau một vài năm nếu bạn đã để chúng bị hao mòn nhiều.

Tuổi thọ mẫu máy trợ thính của bạn
Sáu năm thường là tuổi thọ của máy trợ thính, nhưng nó phụ thuộc vào kiểu dáng. Một số mẫu mới hơn có công nghệ tiên tiến hơn có thể hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn.

Lối sống của bạn thay đổi
Nhu cầu thính giác của bạn sẽ thay đổi khi lối sống của bạn thay đổi. Ví dụ: nếu bạn thích nghe podcast hoặc nhạc trong khi tập thể dục, bạn có thể cân nhắc nâng cấp lên máy trợ thính hỗ trợ Bluetooth®, thiết bị này có thể mang đến cho bạn lối sống kết nối kỹ thuật số hơn.

Bạn đang gặp khó khăn khi nghe
Nếu bạn hiện đang sử dụng máy trợ thính nhưng nhận thấy khó nghe hơn, bạn nên đến gặp chuyên gia chăm sóc thính giác để kiểm tra thính giác và máy trợ thính. Một số dấu hiệu này bao gồm việc yêu cầu mọi người lặp lại câu nói của họ thường xuyên hơn, cần tăng âm lượng TV, không hoạt động xã hội nhiều như trước và cảm thấy mệt mỏi khi cố gắng duy trì cuộc trò chuyện.

Xem chi tiết máy trợ thính Phonak


Tags

Chia sẻ với bạn bè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""